mask

Mỹ điều máy bay ném bom B-52 tới Biển Đông và Biển Hoa Đông

(Baonghean.vn) - Lầu Năm Góc ngày 26/9 thông báo, các máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã tiến hành các chiến dịch quá cảnh ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington với Bắc Kinh liên quan tới thuế quan thương mại.
Máy bay ném bom B-52. Ảnh: AP
Máy bay ném bom B-52. Ảnh: AP

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Dave Eastburn cho biết, tối 25/9, các máy bay ném bom hạng nặng “đã tham gia chiến dịch phối hợp, trong lịch trình thường lệ ở Biển Hoa Đông”.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng cho hay, máy bay có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đã được các chiến đấu cơ Nhật Bản hộ tống, và chuyến bay này là một phần trong “sự hiện diện máy bay ném bom liên tục” của Lầu Năm Góc trong khu vực.

Ông Eastburn cho biết thêm, trước đó trong tuần, các máy bay B-52 đã bay qua “không phận quốc tế trên Biển Đông”.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết, ông không hề lo ngại việc các chuyến bay quá cảnh của Mỹ sẽ làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Phát biểu với báo giới ở Lầu Năm Góc, ông Mattis nói: “Nếu cách đây 20 năm, và họ không quân sự hóa các thực thể tại đây, thì sẽ vẫn là một máy bay ném bom khác trên đường tới Diego Garcia hoặc bất cứ đâu. Do đó, không có gì bất thường trong vấn đề này, cũng như việc tàu đi ngang qua khu vực này cũng là bình thường”.

Các chuyến bay này diễn ra thường lệ, song thường xuyên vấp phải phản ứng tức giận từ Bắc Kinh. Hồi tháng 6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, không một tàu hay máy bay quân sự nào có thể khiến Trung Quốc lung lạc quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, sau khi các máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay gần các đảo tranh chấp ở Biển Đông./.

Tin mới