mask

Mỹ điều tàu khu trục có tên lửa dẫn đường tối tân nhất tới Đông Á

(Baonghean.vn) - Ngày 22/5, USS Milius, một trong những tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường tối tân nhất thuộc Hải quân Mỹ, đã tới căn cứ hải quân Yokosuka (Nhật Bản), trụ sở của Hạm đội 7 của Mỹ, để củng cố năng lực phòng thủ trước mọi cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo do Triều Tiên hoặc bất kỳ nước nào ở Đông Á thực hiện.
Tàu khu trục USS Milius. Ảnh: Star and stripes
Tàu khu trục USS Milius. Ảnh: Star and stripes

Động thái trên diễn ra 3 tuần trước cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có dự kiến diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore.

Việc phô trương lực lượng của Mỹ được xem là một lời nhắc nhở rằng sức ép quân sự có thể được đem ra để đối phó với Triều Tiên, trong bối cảnh Washington đang tìm cách gây sức ép để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo. Thông báo của Hải quân Mỹ nêu rõ tàu khu trục Milius sẽ “hỗ trợ về mặt an ninh và ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”. 

Việc triển khai tàu khu trục Milius tới Nhật Bản đã bị trì hoãn gần một năm nay, do trải qua thời gian nâng cấp để trang bị hệ thống phòng không Aegis, từ đó nâng cao khả năng phát hiện và bắn hạ các tên lửa.

Được trang bị tên lửa có khả năng bắn hạ các đầu đạn hạt nhân trên không, tàu Milius sẽ nằm trong lực lượng tàu khu trục hải quân, từ đó giúp Mỹ phòng thủ trước mọi cuộc tấn công tên lửa đạn đạo tầm xa do Triều Tiên thực hiện.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố, trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa thì quyền lãnh đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ "bị xóa bỏ"./.

Tin mới