Mỹ điều tàu sân bay thứ 3 đến sát bán đảo Triều Tiên

Trong một động thái hiếm hoi, Mỹ dự kiến điều USS Nimitz, tàu sân bay thứ ba, đến vùng biển tây Thái Bình Dương, hoạt động ở gần bán đảo Triều Tiên, báo Asahi của Nhật Bản cho biết ngày 28/5.

(Ảnh minh họa: Getty)
(Ảnh minh họa: Getty)


Nguồn tin cho biết, nhóm tàu tác chiến do tàu sân bay USS Nimitz ban đầu được dự kiến triển khai ở khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, Hải quân Mỹ đã thay đổi chiến thuật và quyết định triển khai tàu chiến chạy bằng năng lượng hạt nhân này đến khu vực Tây Thái Bình Dương với sứ mệnh kéo dài 6 tháng nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay ở bán đảo Triều Tiên.

Như vậy, đây là nhóm tàu sân bay thứ 3 sẽ triển khai ở khu vực bán đảo Triều Tiên, một động thái chưa từng có tiền lệ của Hải quân Mỹ. Trước đó, nhóm tàu tác chiến do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu đã được triển khai ở bán đảo Triều Tiên từ cuối tháng 4. Nhóm tàu do tàu sân bay USS Ronald Reagan dẫn đầu đã rời cảng ở Nhật Bản hôm 16/4 và dự kiến sẽ diễn tập chung với nhóm tàu USS Carl Vinson.

Hiện chưa rõ, nhóm tàu USS Nimitz có tham gia diễn tập quân sự chung với 2 nhóm tàu trên ở Tây Thái Bình Dương hay không.

Động thái trên của Mỹ diễn ra không lâu sau khi Triều Tiên liên tiếp phóng thử tên lửa đạn đạo được cho là một tên lửa xuyên lục địa. Giới chuyên gia cho rằng, Triều Tiên đã đạt được bước tiến đáng kể trong công nghệ phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và có thể sẽ sở hữu tên lửa đạn đạo sớm hơn dự đoán.

Theo Dantri

TIN LIÊN QUAN

Tin mới