mask

Mỹ do dự chưa muốn cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine khi Nga cảnh báo lằn ranh đỏ

Các quan chức Lầu Năm Góc đề nghị Nhà Trắng hủy bỏ kế hoạch cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine do lo ngại động thái này có thể leo thang căng thẳng nghiêm trọng với Nga, CNBC News dẫn nguồn tin từ 2 quan chức quân sự cấp cao cho hay.
0:00 / 0:00
0:00

Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ đã nhiều lần bày tỏ mối lo ngại về việc cung cấp Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS) MGM-140 như Ukraine yêu cầu. Đây là hệ thống tên lửa có tầm bắn lên tới hơn 300 km và "có thể được sử dụng để nhắm vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ của Nga".

Mỹ do dự chưa muốn cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine khi Nga cảnh báo lằn ranh đỏ ảnh 1

Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS). Ảnh: Wikipedia

Theo các quan chức này, việc chuyển hệ thống trên cho Kiev "có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc chiến lớn hơn với Nga".

Moscow đã nhiều lần cảnh báo Washington không nên cung cấp ATACMS, có thể được phóng từ hệ thống tên lửa phóng loạt M270 và hệ thống pháo phản lực HIMARS M142 - những hệ thống đã được cung cấp cho Ukraine.

"Nếu Washington quyết định cung cấp cho Ukraine các tên lửa tầm xa, động thái này sẽ vượt lằn ranh đỏ và cho thấy sự can dự trực tiếp vào cuộc xung đột. Chúng tôi sẽ thực hiện quyền tự vệ của mình bằng bất kỳ phương tiện sẵn có nào", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay ngày 15/9.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cũng nhận định với Sputnik rằng, "nếu Kiev sở hữu những vũ khí này, các thành phố lớn của Nga cũng như các cơ sở hạ tầng giao thông và công nghiệp sẽ nằm trong khu vực có nguy cơ bị phá hủy. Kịch bản này đồng nghĩa với việc Mỹ can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột quân sự với Nga"./.

Tin mới