Mỹ dự định giảm bớt 'mối đe dọa' từ 'Dòng chảy phương Bắc 2'

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken trong chuyến công du sắp tới đến châu Âu sẽ tuyên bố quan điểm của Washington cho rằng “Dòng chảy phương Bắc 2” đe dọa an ninh năng lượng châu Âu, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

"Các vị đã thấy rằng, quan điểm của chính quyền vẫn rất rõ ràng. Tất nhiên, chúng tôi sẽ nhấn mạnh lập trường của chúng tôi là điều đó đe dọa an ninh năng lượng của châu Âu và Ukraine, rằng đó là một dự án mang ý nghĩa địa chính trị của Liên bang Nga", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ qua điện thoại.

Ngoại trưởng Blinken sẽ thăm châu Âu từ ngày 22-29/6, tại Berlin ông sẽ gặp Thủ tướng Angela Merkel và Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas.

Lắp đặt đường ống dẫn khí trong dự án "Dòng chảy phương Bắc 2". Ảnh: Ria Novosti

Theo nhà ngoại giao, Washington muốn đảm bảo rằng, Nga "sẽ không sử dụng năng lượng làm vũ khí để chống lại Ukraine và những nước khác". Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng, quan điểm của chính quyền đương nhiệm Hoa Kỳ vẫn giữ nguyên - đó là thông qua các biện pháp trừng phạt sẽ không thể ngăn chặn được việc xây dựng đường ống.

 “Chúng tôi sẽ cố gắng vận động Đức theo phương pháp ngoại giao để giảm bớt rủi ro (từ đường ống)”, ông nói.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, chính quyền Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp tục các cuộc thảo luận ở Berlin, cũng như với Kiev, về đường ống khí đốt và an ninh năng lượng.

Việc xây dựng “Dòng chảy phương Bắc 2”

“Dòng chảy phương Bắc 2” được xây dựng từ Nga đến Đức dọc theo đáy biển Baltic với mục đích cung cấp khí đốt trực tiếp cho châu Âu. Các nước EU chủ yếu ủng hộ và tham gia thực hiện dự án. Các nước Baltic, Ba Lan, Mỹ và Ukraine phản đối. Ukraine sợ bị cẳt đường trung chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ nước này. Còn Mỹ lại kỳ vọng đưa nguồn khí tự nhiên hóa lỏng của mình sang cung cấp cho thị trường châu Âu.

Theo PV

vn.sputniknews.com

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới