Mỹ đưa chuyên cơ của Tổng thống Moon vào danh sách đen

Chosun Ilbo cho biết, chuyên cơ của Tổng thống Moon Jae-in bị cấm vào Mỹ nếu không có giấy phép đặc biệt vì nó từng chở ông tới Triều Tiên.
Mỹ đưa chuyên cơ của Tổng thống Moon vào danh sách đen ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (giữa) bắt tay Trưởng Văn phòng Tổng thống Czech Jan Novák (trái) khi tới Prague ngày 27/11. Ảnh: Chosun Ilbo.

Mỹ liệt máy bay chở Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào danh sách đen vì lý do phi cơ này đã chở ông Moon tới Triều Tiên, Chosun Ilbo hôm qua đưa tin. Một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết, "máy bay trong danh sách đen chỉ có thể đến Mỹ khi được cấp phép đặc biệt".

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 9 năm ngoái ký sắc lệnh hành pháp cấm mọi máy bay từng tới Triều Tiên vào Mỹ trong vòng 180 ngày, song vẫn chấp nhận một số ngoại lệ.

Một quan chức Chính phủ Mỹ xác nhận máy bay của Tổng thống Moon đã được cấp phép đặc biệt khi ông tới New York vào ngày 24/9 để tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và gặp người đồng cấp Mỹ.

Tháng trước, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc phải chọn Cộng hòa Czech làm nơi tiếp nhiên liệu giữa chặng cho máy bay chở Tổng thống Moon tới Argentina dự Hội nghị thượng đỉnh G20 bởi lệnh cấm vẫn còn hiệu lực. Ban đầu, máy bay định đáp tại Los Angeles để ông Moon gặp gỡ cộng đồng người Mỹ gốc Hàn tại đây.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có ba cuộc gặp thượng đỉnh trong năm nay, trong đó lần gặp thứ ba diễn ra ở Bình Nhưỡng. Trong lần gặp này, ông Moon đã bay bằng chuyên cơ tới thủ đô Triều Tiên để gặp ông Kim để bàn về việc cải thiện quan hệ giữa hai miền và phi hạt nhân hóa.

Mỹ đưa chuyên cơ của Tổng thống Moon vào danh sách đen ảnh 2

Kim Jong-un (trái) đón ông Moon Jae-in ở sân bay Bình Nhưỡng hồi tháng 9. Ảnh: AFP.

Chuyên cơ chở Tổng thống Hàn Quốc thực hiện các chuyến bay ra nước ngoài là một chiếc Boeing 747-400 được thuê của hãng hàng không Korean Air. Chiếc máy bay này được sơn màu trắng cùng các vạch đỏ, xanh ở bên thân.

Tin mới