mask

Mỹ dùng Trung Âu để bao vây Nga?

(Baonghean.vn) - Giới chức Mỹ và NATO khẳng định lá chắn tên lửa tại châu Âu bao gồm căn cứ Aegis Ashore ở Romania không nhắm vào Nga. Trong khi đó, kênh Sputnik dẫn lời người đứng đầu Trung tâm phân tích địa chính trị châu Âu Mateusz Piskorski nói rằng chương trình trên nằm trong chiến lược của Washington nhằm chống lại Moskva.

Trạm phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ ở căn cứ quân sự Deveselu, Romania. Ảnh: AFP.
Trạm phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ ở căn cứ quân sự Deveselu, Romania. Ảnh: AFP.

Theo ông này, Mỹ hiện đang sử dụng sáng kiến phòng thủ tên lửa của mình tại châu Âu để “theo đuổi các mục tiêu địa chính trị”.

Ông Piskorski giải thích: “Các nước Trung Âu chỉ là công cụ giúp (Washington) cô lập Nga khỏi phương Tây. Dĩ nhiên, họ cũng đang sử dụng các quốc gia khác dọc biên giới Nga để hạn chế các sáng kiến hội nhập khu vực của Nga”.

Piskorski cũng lưu ý động thái của Washington vi phạm các luật lệ và hiệp ước quốc tế, bao gồm những văn kiện được ký từ những năm 1970 và các cam kết của NATO những năm 1990. Ông bổ sung rằng những văn bản này “bị Mỹ vi phạm công khai”.

Nhà phân tích nói trên quả quyết: “Rõ ràng là đối với Mỹ thì luật pháp quốc tế chỉ là công cụ. Nếu thuận lợi cho họ, họ sẽ sử dụng luật quốc tế và ký kết hiệp ước. Thực tế họ tuyên bố rằng luật pháp quốc tế không quan trọng bằng các lợi ích quốc gia và địa chiến lược của mình”.

Hôm 12/5, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đi vào hoạt động tại một căn cứ quân sự từng thuộc Liên Xô ở Romania. Hệ thống trị giá 800 triệu USD là một phần trong nỗ lực lớn hơn được cho là nhằm bảo vệ châu Âu khỏi mối đe dọa tên lửa đạn đạo của Iran.

Giới phê bình cho rằng Iran không đem lại mối đe dọa nào cho châu Âu (nhất là khi thỏa thuận hạt nhân đã ký kết), do đó lá chắn phòng thủ tên lửa là không cần thiết.

Binh lính Mỹ và Romania tại lễ khánh thành trạm phòng thủ tên lửa Aegis Ashore hôm 12/5. Ảnh: AFP.
Binh lính Mỹ và Romania tại lễ khánh thành trạm phòng thủ tên lửa Aegis Ashore hôm 12/5. Ảnh: AFP.

Nhiều người vẫn tỏ ý nghi ngờ về mục đích thực sự của việc thiết lập hệ thống trên. Ông Piskorski nhận xét: “Theo cách nói của họ thì đó là chương trình phòng thủ, nhưng chúng tôi biết rõ rằng đó là dạng phô diễn quân sự để chứng tỏ ai là người làm chủ các quốc gia Trung Âu”.

Lễ khánh thành Aegis Ashore diễn ra trong bối cảnh căng thẳng NATO-Nga đang ở mức thấp nhất từ sau Chiến tranh Lạnh. Ông Piskorski cho rằng Washington là bên gây ra xu thế trên: “Chính Mỹ đã khởi động việc tăng cường quân sự kiểu Chiến tranh Lạnh mới và dùng quân sự để hăm dọa tại khu vực từng rất ổn định”.

Phú Bình

(Theo Sputnik)

Tin mới