Mỹ, EU chính thức dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 15/1 kí một mệnh lệnh hành pháp dỡ bỏ trừng phạt Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Nhà trắng cho biết, quyết định được đưa ra sau khi Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) xác nhận rằng Iran đã thực hiện đầy đủ các cam kết của mình theo thỏa thuận hạt nhân. Tổng thống Obama cũng đã thông báo với các nhà lãnh đạo quốc hội về bước đi này. 

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) xác nhận, Iran đã giảm quy mô chương trình hạt nhân của mình như đã nhất trí. (ảnh: AP).

Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cũng cho biết trong một tuyên bố với Ngoại trưởng Iran Jawad Zarif rằng, các biện pháp trừng phạt tài chính và kinh tế đa quốc gia nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran đã được dỡ bỏ.

Trước đó, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) xác nhận, Iran đã giảm quy mô chương trình hạt nhân của mình như đã nhất trí với các cường quốc thế giới. Tuyên bố này của IAEA có thể mở đường cho việc dỡ bỏ ngay lập tức hầu hết các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Người đứng đầu cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế cho biết: “Tôi vừa công bố báo cáo xác nhận rằng Iran đã hoàn thành các bước đi chuẩn bị cần thiết để bắt đầu thực hiện kế hoạch hành động toàn diện chung. Báo cáo này được công bố sau khi các thanh sát viên của IAEA đã xác nhận Iran đáp ứng tất cả các biện pháp cần thiết theo thỏa thuận. Đây là một ngày quan trọng và được chờ đợi từ lâu kể từ năm 2003”./.

Theo VOV

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới