Mỹ gọi siêu tàu ngầm Nga là 'kẻ thù không đội trời chung'

Tàu ngầm hạt nhân Kazan thuộc đề án Yasen-M được Nga hạ thuỷ cuối tháng 3 vừa qua, thực sự sẽ là “một cơn bão” đối với lực lượng Hải quân Mỹ.

Tàu ngầm hạt nhân Akula của Hải quân Nga. Ảnh: RIA Novosti
Tàu ngầm hạt nhân Akula của Hải quân Nga. Ảnh: RIA Novosti

Trên đây là nhận định của chuyên gia phân tích quân sự Dave Majumdar trên tờ The NationalInterest.

Theo chuyên gia Dave Majumdar, một đối thủ như Kazan, khi tham chiến, sẽ khiến Hải quân Mỹ hoàn toàn rơi vào thế bị động.

“Ngay sau khi chiếc tàu ngầm này đi vào hoạt động, nó sẽ trở thành kẻ thù nguy hiểm bậc nhất mà các hạm đội Hải quân Mỹ từng đương đầu” chuyên gia Dave Majumdar phân tích.

Cùng quan điểm với Dave Majumdar, chuyên gia Michael Kofman thuộc Trung tâm phân tích Hải quân thừa nhận: “Rõ ràng, đây là tàu ngầm hạt nhân triển vọng nhất trong số những tàu ngầm thuộc đề án Yasen – M của Nga”.

Kazan có sự khác biệt to lớn đối với các tàu ngầm hạt nhân tiền nhiệm. Trong số các tính năng đáng chú ý nhất của tàu này là hệ thống sonar “Irtysh-Amphora” với ăng-ten hình cầu tổng thể bố trí ở phần mũi tàu, cũng như tám tên lửa thẳng đứng bố trí ở phần giữa của tàu dành cho 32 tên lửa hành trình Calibre và Onyx.

Hai chuyên gia phân tích quân sự cho rằng, tàu ngầm mới của Nga sẽ được sử dụng chủ yếu nhằm “săn lùng tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Mỹ”.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, người Nga có đủ trình độ để xây dựng những tàu ngầm có khả năng huỷ diệt cực lớn”, chuyên gia Dave Majumdar nhận định: Kazan thực sự là “kẻ thù không đội trời chung” với Hải quân Mỹ.

Theo TPO

TIN LIÊN QUAN

Tin mới