mask

Mỹ: Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát có thể thay đổi chính sách đối ngoại

(Baonghean.vn) - Các nghị sỹ Đảng Dân chủ sẽ tận dụng thế đa số mới lập được tại Hạ viện Mỹ để đảo ngược những gì mà họ cho là cách tiếp cận theo chủ trương không can thiệp của các nghị sỹ Đảng cộng hòa đối với chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump, và sẽ thúc đẩy biện pháp ứng phó cứng rắn hơn với Nga, Saudi Arabia và Triều Tiên.
Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát có thể thay đổi chính sách đối ngoại. Ảnh: Getty
Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát có thể thay đổi chính sách đối ngoại. Ảnh: Getty

Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Eliot Engel, người có nhiều khả năng trở thành lãnh đạo Ủy ban các vấn đề đối ngoại của Hạ viện, cho biết phe Dân chủ cũng có thể đẩy nhanh quá trình Quốc hội thông qua việc sử dụng vũ lực tại những nơi như Iraq và Syria.

Tuy nhiên trong một số điểm nóng như Trung Quốc và Iran, ít khả năng chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump bị đảo ngược. Với việc giành thế đa số tại Hạ viện, phe Dân chủ sẽ có vai trò lớn hơn trong việc hoạch định chính sách chi tiêu và viết lại luật pháp. Hạ nghị sỹ Engel nói: “Tôi nghĩ chúng tôi có nghĩa vụ phải xem xét lại các chính sách và làm nhiệm vụ giám sát”. 

Cụ thể, đối với Nga, từ khía cạnh chính trị, một Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát sẽ thúc đẩy việc trừng phạt Nga can thiệp bầu cử Mỹ và các hoạt động gây hấn của Moskva tại Ukraine, hay sự can thiệp quân sự trong cuộc chiến Syria.

Hạ viện sẽ đẩy mạnh việc ban hành thêm các lệnh trừng phạt, nhằm vào nợ chính phủ Nga. Hạ viện cũng sẽ cố gây sức ép với Tổng thống Trump trong việc thực thi toàn bộ lệnh trừng phạt thuộc một dự luật mà ông Trump miễn cưỡng ký ban hành thành luật hồi tháng 8 năm ngoái. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Liên quan tới mối quan hệ với Saudi Arabia sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi, Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát sẽ bỏ phiếu cho đạo luật ngăn chặn các thương vụ vũ khí với Riyadh, động thái gây khó khăn cho việc thông qua một thỏa thuận năng lượng hạt nhân, từ đó chấm dứt hành động tiếp liệu của máy bay Mỹ và các hoạt động hỗ trợ khác trong chiến dịch ở Yemen.

Mặc dù ông Engel xem Saudi Arabia là đối trọng với tầm ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông, ông cho rằng Washington cần đòi hỏi nhiều hơn từ Riyadh.

Về vấn đề Triều Tiên, phe Dân chủ tuyên bố họ quyết tâm thu thập thêm thông tin về cuộc gặp của Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bày tỏ lo ngại ông Trump quá hào hứng đạt được “một thỏa thuận vĩ đại” đến nỗi nhượng bộ Bình Nhưỡng quá nhiều.

Về thỏa thuận hạt nhân Iran, có rất ít khả năng phe Dân chủ có thể thay đổi chính sách với Iran chừng nào phe Cộng hòa còn chiếm lĩnh Nhà Trắng. Mặc dù ông Engel là một trong số các nghị sỹ đảng Dân chủ phản đối thỏa thuận hạt nhân, song ông cho rằng Tổng thống Trump nên hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các đồng minh quan trọng, như các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), về vấn đề này và nhiều vấn đề khác./.

Tin mới