mask

Mỹ - Hàn có thể nối lại tập trận quy mô lớn

(Baonghean.vn) - “Mỹ và Hàn Quốc có thể nối lại các cuộc tập trận quy mô lớn” - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa khẳng định trong cuộc phỏng vấn với NBC. Nhưng theo ông Esper, Mỹ vẫn tiếp tục thúc giục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngồi vào bàn đàm phán.
Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tuyên bố có thể nối lại tập trận Mỹ - Hàn quy mô lớn -Ảnh: NHK
Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tuyên bố có thể nối lại tập trận Mỹ - Hàn quy mô lớn. Ảnh: NHK

Các cuộc tập trận quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc đã được đình chỉ trong hơn 1 năm qua nhằm đáp lại cử chỉ thiện chí của Triều Tiên khi dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa. Nhưng sau tuyên bố cứng rắn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc sẽ đẩy mạnh dự án phát triển các loại vũ khí chiến lược mới trong năm 2020, không loại trừ tên lửa tầm xa, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói rằng việc nối lại các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn với Hàn Quốc vẫn là một lựa chọn, và điều đó phụ thuộc vào động thái tiếp theo của ông Kim Jong-un.

Ông Mark Esper khẳng định, Mỹ có đầy đủ lực lượng và luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến của Mỹ có thể “chiến đấu ngay tối nay” nếu cần thiết. Ngoài ra, sau lưng Mỹ còn có Hàn Quốc và một liên minh các đồng minh rộng lớn hơn, có khả năng ngăn chặn mọi hành động của Triều Tiên. Nếu việc áp chế không thành công, Mỹ và các đồng minh sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng.

Các cuộc tập trận mùa xuân giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ được quyết định sau khi cân nhắc tình hình -Ảnh: CAN
Các cuộc tập trận mùa Xuân giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ được quyết định sau khi cân nhắc tình hình. Ảnh: CAN

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, Mỹ vẫn coi thỏa thuận chính trị là con đường tốt nhất để phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Vì thế, Mỹ kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kiềm chế và quay trở lại bàn đàm phán. Theo ông Esper, các thông tin tình báo cho thấy chưa có dấu hiệu Triều Tiên sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí trong thời gian trước mắt.

Tuyên bố của ông Mark Esper được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết, hai nước sẽ tiếp tục các cuộc tập trận mùa xuân giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ được quyết định sau khi cân nhắc tình hình (CAN) cuộc tập trận chung mùa Xuân giữa Mỹ và Hàn Quốc thường diễn ra vào tháng 3 sẽ được quyết định sau khi cân nhắc diễn biến tình hình trong khu vực.

Tin mới