Mỹ-Hàn tìm 'bước ngoặt' cho thế bế tắc hạt nhân Triều Tiên

(Baonghean) - Chính quyền Seoul đang chuẩn bị những nội dung cần thiết cho cuộc gặp cấp cao có trọng tâm là tìm kiếm “bước ngoặt” liên quan đến tình hình an ninh tổng thể tại bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và người đồng cấp Mỹ vừa có cuộc điện đàm 25 phút. Ảnh: Yonhap
Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và người đồng cấp Mỹ vừa có cuộc điện đàm 25 phút. Ảnh: Yonhap

Ngày 15/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao nước này Kang Kyung-wha và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã có cuộc điện đàm tối 14/10 để thảo luận công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra cùng các vấn đề quan trọng có chung mối quan tâm khác.

Theo kế hoạch, vào tháng 11 tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hội kiến tại thủ đô Seoul. Cuộc gặp cấp cao này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng cao độ sau vụ thử hạt nhân thứ 6 hồi tháng trước cùng một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Trong cuộc trao đổi kéo dài 25 phút, bà Kang khẳng định chính quyền Seoul đang chuẩn bị những nội dung cần thiết cho cuộc gặp cấp cao có trọng tâm là tìm kiếm “bước ngoặt” liên quan đến tình hình an ninh tổng thể tại bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả thế bế tắc hạt nhân Triều Tiên.

Tillerson cũng cho biết ông kỳ vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ tập trung củng cố tình hữu nghị và lòng tin giữa 2 quốc gia, cũng như thể hiện sự đoàn kết chặt chẽ và cam kết của Mỹ là bảo vệ các đồng minh. 2 bên cũng nhất trí duy trì liên lạc thường xuyên thông qua nhiều kênh khác nhau nhằm có thêm các thảo luận bổ sung về hội nghị sắp tới.

Cũng trong ngày 15/10, một nguồn tin ngoại giao cho biết các phái đoàn hạt nhân cấp cao của Hàn Quốc và Mỹ sẽ tổ chức đối thoại tại Seoul vào tuần này để bàn thảo các nỗ lực chung nhằm giải quyết các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Đặc phái viên phụ trách vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Do-hoon sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Joseph Yun vào cuối tuần - cuộc gặp đầu tiên kể từ khi ông Lee được bổ nhiệm hồi tháng trước.

Ông Yun sẽ tới Seoul để tháp tùng Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan - người dự kiến có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Lim Sung-nam để tham gia “đối thoại chiến lược” vào ngày 18/10, trước thềm chuyến thăm Seoul của ông Donald Trump vào đầu tháng 11.

Chương trình nghị sự của ông Lee và ông Yun dự kiến sẽ là các vấn đề liên quan đến Triều Tiên, bao gồm khả năng xảy ra khiêu khích bổ sung và cách thức thắt chặt tác động đối với Bình Nhưỡng thông qua các biện pháp trừng phạt và sức ép ngoại giao.

Theo giới quan sát, trong cuộc thảo luận, có khả năng ông Lee sẽ nhắc lại lập trường của Seoul là thế bế tắc hạt nhân hiện nay phải được giải quyết thông qua các biện pháp ngoại giao, hòa bình.

Thu Giang

(Theo Yonhap)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới