mask

Mỹ hay ai chi trả chi phí khách sạn tại Singapore cho ông Kim Jong-un?

(Baonghean.vn) - Ngày 4/6, một nhóm phản đối hạt nhân từng giành giải Nobel Hòa bình năm 2017 đã đề xuất thanh toán chi phí cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, trong đó có vấn đề nhạy cảm liên quan tới hóa đơn khách sạn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Mỹ hay ai chi trả chi phí khách sạn tại Singapore cho ông Kim Jong-un? ảnh 1
ICAN đề xuất thanh toán chi phí cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên. Ảnh: Getty

Ai sẽ thanh toán cho thời gian lưu lại ở khách sạn Fullerton 5 sao của ông Kim Jong-un là một trong nhiều vấn đề “đau đầu” liên quan tới hậu cần và nghi thức ngoại giao xung quanh cuộc gặp thượng đỉnh vào tuần tới giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hồi tuần trước, tờ Washington Post viết, Mỹ sẵn sàng chi trả cho khoản này song quan ngại về một đất nước Triều Tiên nghèo nàn về vật chất nhưng thừa sự tự tin. 

Trước vấn đề hóc búa trên, Chiến dịch xóa bỏ vũ khí hạt nhân quốc tế (ICAN) bày tỏ sự sẵn sàng giúp giải quyết thế bế tắc này, bằng cách sử dụng một phần trong số tiền thưởng trị giá 1,1 triệu USD mà ICAN nhận được năm ngoái để chi trả cho phái đoàn của Triều Tiên.

Ông Akira Kawasaki, một đại diện của ICAN ở Nhật Bản nói: “Chúng tôi sẵn sàng gánh một phần chi phí cho cuộc gặp thượng đỉnh, gồm chi phí ăn ở và địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Nếu việc tiến hành hội nghị gặp trục trặc do vấn đề tài chính, chúng tôi sẵn sàng gánh chi phí này, bởi đây là cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng và mang tính lịch sử”.

Vấn đề hậu cần và nghi thức ngoại giao đang là vấn đề hóc búa cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ảnh: AP
Vấn đề hậu cần và nghi thức ngoại giao đang là vấn đề hóc búa cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ảnh: AP

Phòng ở dành cho các nguyên thủ quốc gia tại khách sạn Fullerton được xem là “phòng khách sạn độc quyền nhất ở Singapore”. Với thang máy cá nhân, phòng này rộng 201 mét vuông, và có giá 6.000 USD/đêm.

Mặc dù không nêu chính xác số tiền ICAN có thể chi trả, song ông Kawasaki cho biết, một phần giải thưởng Nobel Hòa bình sẽ được giành cho cuộc gặp thượng đỉnh “nhằm ủng hộ hòa bình ở bán đảo Triều Tiên và một thế giới không còn vũ khí hạt nhân”. Theo ông, số tiền này sẽ được thương lượng nếu phía Bình Nhưỡng chấp nhận lời đề nghị của ICAN.

Đối thoại thượng đỉnh sắp tới tại Singapore sẽ là lần đầu tiên một vị tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tin mới