mask

Mỹ hỗ trợ tỷ đô, lính Afganistan vẫn … thiếu giày

(Baonghean.vn) - Dù được Mỹ tài trợ tới 68 tỷ USD trong suốt 14 năm qua, nhưng các binh sĩ trong lực lượng quân đội và cảnh sát của Afganistan vẫn không có được những đôi giày tử tế.

Nếu lý thuyết “ấn tượng đầu tiên về người đối diện là từ đôi chân” là đúng, lực lượng an ninh Afganistan thực sự là một đội quân … lôm côm và rách rưới.

Trong một cuộc duyệt binh của tân binh mới nhập ngũ gần đây, một số binh sĩ đi những đôi bốt đen mỏng dính như giấy, một số đi những đôi bốt phù hợp để đi trên mặt tuyết nhẵn thín hơn là đứng trên mặt đá sỏi lổn nhổn.

anh chi nhan.JPG
Các tân binh Afganistan duyệt binh trong lễ tốt nghiệp Học viện Quân sự quốc gia tại Kabul. Ảnh: AP

Những người may mắn hơn thì được đi những đôi bốt có đệm lót êm hơn, màu cát vàng giống như một vị tướng Mỹ và đoàn tùy tùng của ông đã từng đi trong chuyến thăm Afganistan.

Năm 2012, khi liên quân quốc tế chuẩn bị rút quân khỏi Afganistan, trách nhiệm mua sắm quân trang đã được chuyển giao lại cho chính phủ nước này. Nhưng do tình trạng tham nhũng tràn lan, quản lý yếu kém, luôn tín nhiệm các nhà thầu chào giá thấp nhất, chủ yếu là các nhà cung cấp Trung Quốc, binh lính Afganistan vẫn thiếu bốt để đi.

Hàng nghìn đôi bốt cỡ 12 đã được cung cấp cho quân đội Afganistan, dù rất ít binh sĩ nước này có cỡ chân vượt quá 10.

Thậm chí có những đôi…mỗi chiếc một cỡ. Nếu như bốt vừa chân thì lại có chất lượng quá kém, đi một thời gian ngắn đã phải thay.

Mohammad Zamman Momozai, một sỹ quan cảnh sát ở Parwan cho biết: “Tôi nhiều lần nhận những đôi giày mới nguyên trong hộp nhưng mà đế giày đã bị nứt ra, và chúng tôi phải mang đến thợ sửa giày mới đi được”.

Do tình trạng tham nhũng tràn lan và năng lực yếu kém của phía Afganistan, liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã phải nhận lại trách việc mua sắm quân phục và bốt cho lực lượng quân đội và cảnh sát nước này.

Hiện nay, liên quân đang cố gắng chuyển sang Afganistan hơn 1 triệu đôi bốt mới nhằm đảm bảo lực lượng an ninh nước này có thể di chuyển thoải mái trên chiến trường. Những đề xuất mua bốt mới này đã được gửi đi từ hồi năm 2014.

Các lô bốt mới có trị giá khoảng 100 triệu USD riêng trong năm tài khóa 2016, với giá một đôi từ 75-90USD. Liên quân còn dự kiến bổ sung 215 triệu USD để mua sắm quân phục, bốt và một số quân trang khác cho lực lượng an ninh Afganistan trong năm tài khóa 2017. Khoảng 80% tổng kinh phí này sẽ được lấy từ nguồn thu thuế của Mỹ.

Các chuyến hàng chở bốt mới từ Mỹ sẽ được chuyển sang cho Afganistan phân phối và lưu kho. Bởi vậy các quan chức trong liên quân vẫn lo ngại vể khả năng những đôi bốt này có thể đến được đúng địa chỉ hay không.

Ông Ken Watson, chỉ huy lực lượng chủ chốt của Ủy ban Chuyển tiếp An ninh của NATO tại Afganistan ước tính, khoảng 10% số quân phục và bốt sẽ bị thất lạc, bị đánh cắp hoặc bán lại trên đường vận chuyển.

Diệp Khanh

(The Washington Post)

Tin mới