mask

Mỹ - Iran lại ‘khẩu chiến’ giữa ‘bão’ Covid-19

(Baonghean.vn) - Dù cả Mỹ và Iran đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, song quan chức hai bên vẫn liên tục “khẩu chiến” kể từ khi Mỹ thông báo triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot tại Iraq.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran sẽ phải trả giá nếu thực hiện tấn công lực lượng Mỹ tại Irag
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran sẽ phải trả giá nếu thực hiện tấn công lực lượng Mỹ tại Iraq.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát sau khi Mỹ triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot tại Iraq - bước đi bị Iran cáo buộc là mang lại thảm họa cho Trung Đông giữa đại dịch Covid-19. Iran đồng thời yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Iraq.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó cảnh báo Iran sẽ phải trả giá đắt nếu tiếp tục thực hiện tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ tại Iraq. Ông Donald Trump đã đăng tải dòng trạng thái trên Twitter: “Dựa trên các nguồn tin mà Mỹ có được, Iran và các ủy ban của mình đang lên kế hoạch để bí mật thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng quân đội và các tài sản của Mỹ tại Iraq”.

Đáp lại, Iran tuyên bố nước này “chỉ hành động tự vệ” chứ không “nói dối, lừa gạt và giết chóc” giống như Mỹ. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif khẳng định, Iran sẽ không khơi mào các cuộc chiến tranh, nhưng sẵn sàng “dạy một bài học” cho bất cứ đối tượng nào khơi mào chiến tranh với Iran. Tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang của Iran cho rằng, các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ tại Iraq gần đây là “phản ứng tự nhiên” của người dân Iraq khi Mỹ tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự tại quốc gia này. Tướng Mohammad Bagheri khẳng định, Iran không có ý định tấn công vào lực lượng nước ngoài và không liên quan đến các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ tại Iraq, nhưng đã bị phía Mỹ “đổ lỗi”.

Mỹ và Iran “khẩu chiến” bất chấp dịch bệnh Covid-19
Mỹ và Iran “khẩu chiến” bất chấp dịch Covid-19.

Các căn cứ tại Iraq nơi quân đội Mỹ đồn trú hoặc trụ sở của các phái đoàn Mỹ đã hứng chịu hơn 20 cuộc tấn công bằng tên lửa kể từ tháng 10 năm ngoái. Mỹ cáo buộc các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn đã tiến hành các vụ tấn công này. Giới phân tích nhận định Mỹ và Iran đều đang cố gắng tranh giành ảnh hưởng ở Iraq, nơi Iran có các đồng minh hùng mạnh, còn Mỹ có quan hệ chặt chẽ với chính phủ.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát tại cả Mỹ và Iran, Iran đã nhiều lần kêu gọi chính quyền Donald Trump thay đổi các chính sách trừng phạt, coi đây là “cơ hội lịch sử để Mỹ sửa chữa sai lầm, để chứng minh Mỹ không chống lại người dân Iran”. Mặc dù thuốc và thiết bị y tế thuộc diện được miễn trừ trong các lệnh trừng phạt của Mỹ, nhưng việc mua vật tư y tế để đối phó dịch Covid-19 của Iran vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn do sự e ngại của các ngân hàng.

Hiện Mỹ có hơn 244.000 người nhiễm virus SARS-CoV-2, hơn 6.000 người tử vong, còn Iran có hơn 50.000 người nhiễm và hơn 3.000 người tử vong.

Tin mới