Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tập trung vào cuộc chiến chống IS tại Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ dồn sự tập trung vào cuộc chiến chống IS tại Syria trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa 2 nước liên quan đến chiến dịch Nhành Ôliu của Ankara
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 15/2, Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ dồn sự tập trung vào cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này, liên quan tới chiến dịch của Ankara nhằm vào lực lượng phiến quân người Kurd ở Syria. 

Ông Mattis đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli tối 14/2 bên lề hội nghị NATO diễn ra tại thủ đô Brussels (Bỉ).

Thông báo của Lầu Năm Góc nêu rõ trong buổi hội đàm, ông Mattis đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ "tập trung vào chiến dịch đánh bại IS, và ngăn chặn tổ chức khủng bố này tái gây dựng tại Syria.”

Ông Mattis thừa nhận an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với những mối đe dọa từ các tổ chức khủng bố, nhưng ông nhấn mạnh tới môi trường an ninh phức tạp tại Syria và "mối đe dọa từ một IS trỗi dậy đối với tất cả các đồng minh NATO.”

Hai bên “đã nhất trí tiếp tục các hoạt động và tham vấn quốc phòng song phương và đa phương, đồng thời tìm kiếm cách thức tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng trong tương lai.”

Cuộc hội đàm diễn ra trước thềm chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 2 ngày, ông Tillerson sẽ tiến hành hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Mevlut Cavusoglu và gặp Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đang trong giai đoạn căng thẳng sau khi Ankara bắt đầu chiến dịch "Nhành ôliu" tại vùng Afrin thuộc Syria nhằm đánh đuổi các tay súng thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm hoạt động ở nước này. Tuy nhiên, YPG là lực lượng được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống IS./.

Theo www.vietnamplus.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới