Mỹ khẳng định Nga và Ukraine nên đối thoại trực tiếp với nhau

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho rằng, việc đối thoại về tương lai cuộc xung đột Ukraine chung quy phải là giữa Moskva và Kiev, chứ không phải với phương Tây.
Trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: AP ảnh 1

Trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: AP

Trả lời họp báo thường kỳ, ông Price nhấn mạnh, nếu Liên bang Nga có ý định thể hiện thái độ nghiêm túc liên quan các cuộc đàm phán với Ukraine, thì Moskva nên chấm dứt hoạt động bắn phá các khu dân cư của nước láng giềng, bởi "nếu không đó sẽ chỉ là những lời nói suông".

Ông Price nêu rõ: "Chúng tôi coi (những tuyên bố này) là sự phô trương. Chúng tôi không thấy trong đó có đề xuất nào mang tính xây dựng và hợp pháp để đi đến đối thoại và ngoại giao".

Vào đầu tháng 10 vừa qua, Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga, ông Dmitry Peskov, lưu ý không thể có bất kỳ thỏa thuận nào liên quan cuộc xung đột nếu phía Ukraine từ chối đối thoại, vì đàm phán cần có cả hai phía.

Trong một cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình CNN ngày 11/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố vẫn để ngỏ cánh cửa ngoại giao và đối thoại với Moskva nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine, đồng thời không loại trừ khả năng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị G20 tại Bali (Indonesia) vào tháng 11 tới. Tổng thống Biden cho rằng người đồng cấp Putin sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Ukraine.

Ngoài ra, Tổng thống Biden tuyên bố Saudi Arabia sẽ phải "lãnh hậu quả" sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đối tác (OPEC+) tuần trước thông báo sẽ cắt giảm sản lượng dầu.

Về tình hình trong nước, Tổng thống Biden thừa nhận Mỹ có khả năng xảy ra một cuộc suy thoái "nhẹ" sau dự báo kinh tế của IMF. Ông chủ Nhà Trắng cam kết có thể một lần nữa đánh bại người tiền nhiệm Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024./.

Ảnh 1:

Tin mới