mask

Mỹ không kích các cơ sở ở biên giới Iraq-Syria

Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích nhắm vào các cơ sở của lực lượng dân quân bán quân sự thân Iran ở khu vực biên giới Iraq và Syria, theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đăng trên trang web của Lầu Năm Góc.
Hậu quả sau cuộc không kích hồi tháng 2 của Mỹ ở Syria. Ảnh: AFP
Hậu quả sau cuộc không kích hồi tháng 2 của Mỹ ở Syria. Ảnh: AFP

“Thực hiện chỉ thị của Tổng thống Joe Biden, quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu các nhóm phiến quân do Iran hậu thuẫn tại khu vực biên giới Iraq-Syria. Lực lượng này thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào các nhân viên và cơ sở của Mỹ ở Iraq”, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Cụ thể, Mỹ đã tấn công các cơ sở và kho chứa vũ khí tại 2 địa điểm ở Syria và 1 ở Iraq. Lầu Năm Góc cho biết các nhóm phiến quân do Iran hậu thuẫn đã sử dụng các địa điểm này, bao gồm cả lực lượng dân quân Kataib Hezbollah và Kataib Sayyid al-Shuhada.

“Tổng thống Biden đã nói rõ rằng ông ấy sẽ hành đồng để bảo vệ nhân viên Mỹ. Trước hàng loạt cuộc tấn công đang diễn ra của các nhóm phiến quân do Iran hậu thuẫn nhắm vào các cơ sở của Mỹ ở Iraq, Tổng thống đã ra lệnh tấn công quân sự hơn nữa để ngăn chặn và chống lại các cuộc tấn công này… Mỹ đã thực hiện các hành động cần thiết, thích hợp và có cân nhắc để hạn chế nguy cơ leo thang, đồng thời cũng gửi đi tín hiệu rõ ràng và rành rọt để ngăn chặn” - theo Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cho biết phía Mỹ đã hành động phù hợp bằng “quyền tự vệ của mình”, để loại bỏ các mối đe dọa. Cơ quan này khẳng định các cuộc tấn công “được giới hạn trong phạm vi phù hợp”.

Tin mới