mask

Mỹ không thể ra lệnh công ty châu Âu được phép giao dịch với ai

(Baonghean.vn) - Ngày 26/9, Thủ tướng Bỉ Charles Michel cho rằng, Mỹ không có quyền ra lệnh cho các doanh nghiệp châu Âu được phép giao dịch và phát triển quan hệ kinh tế với ai.
Ảnh minh họa. Ảnh: Getty
Ảnh minh họa. Ảnh: Getty

Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh RTBF ngay sau cuộc gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani ở New York, ông Michel nhấn mạnh: "Chúng tôi không thể chấp nhận việc Mỹ quyết định các khu vực mà ở đó những doanh nghiệp châu Âu có thể hoặc không thể giao dịch".

Thủ tướng Bỉ nhấn mạnh, nước này và Liên minh châu Âu (EU) không hề ngây thơ khi đề cập tới vấn đề Iran và tầm ảnh hưởng trong khu vực của nước Cộng hòa Hồi giáo. 

Thủ tướng Bỉ là lãnh đạo phương Tây đầu tiên có cuộc gặp song phương đầu tiên với Tổng thống Iran bên lề kỳ họp lần thứ 73, Đại Hội đồng Liên Hợp quốc. Bỉ sẽ đảm trách vị trí ủy viên không thường trực kéo dài 2 năm trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc bắt đầu từ năm 2019. 

Phát biểu trên được đưa ra giữa lúc Washington có quan điểm cứng rắn đối với Tehran. Mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đã buộc nhiều doanh nghiệp châu Âu, trong đó có Daimler, Peugeot, Renault, Siemens và Total, rút hoạt động kinh doanh khỏi Iran.

Trước đó, Đại diện cấp cao EU về an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini khẳng định, các nước EU tham gia thỏa thuận hạt nhân gồm Anh, Pháp và Đức duy trì cam kết với thỏa thuận này, và nhấn mạnh EU đang xúc tiến việc thiết lập một hệ thống thanh toán cho phép hoạt động thương mại và kinh doanh với Iran tiếp tục.

Tin mới