mask

Mỹ “không vội vàng” phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/2 tuyên bố ông không vội vàng phi hạt nhân hóa Triều Tiên, ông chỉ không muốn chính quyền Bình Nhưỡng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.
Mỹ “không vội vàng” phi hạt nhân hóa Triều Tiên ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với nhà lãnh đạo Triều tiên Kim Jong-un trong 2 ngày 27 và 28/2 tại Việt Nam sẽ "thành công" như cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Ông nêu rõ: "Tôi hy vọng chúng tôi sẽ may mắn như những gì đã diễn ra tại cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên. Tôi không vội vàng. Tôi chỉ không muốn các vụ thử (hạt nhân và tên lửa)".

Ngoài ra, đề cập tới các lệnh trừng phạt quốc tế mà Triều Tiên mong muốn được dỡ bỏ, Tổng thống Trump khẳng định các biện pháp trừng phạt sẽ được duy trì.

Ông Trump cho biết Mỹ đã hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc, Nhật Bản, trong khi đó Trung Quốc và Nga ít nhất cũng đã thực thi một phần các biện pháp trừng phạt về thương mại đối với Bình Nhưỡng.

Ông Trump cho rằng Triều Tiên từng lợi dụng Mỹ trong quá khứ khi nhận "hàng tỷ USD", đổi lấy cam kết phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, "ông chủ Nhà Trắng" khẳng định lần này "chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra"./.

Tin mới