mask

Mỹ ký kết chấm dứt cuộc chiến 18 năm tiêu tốn hơn 750 tỷ USD tại Afganistan

(Baonghean.vn) - Ký kết thỏa luận hòa bình với Taliban, mở ra con đường để Mỹ kết thúc cuộc chiến kéo dài hơn 18 năm qua tại Afganistan, tiêu tốn hơn 750 tỷ USD và khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Ngày 29/2, Mỹ và lực lượng Taliban dự kiến sẽ tiến hành ký kết thỏa thuận hòa bình tại thủ đô Doha, Qatar. Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã cử Ngoại trưởng Mike Pompeo chứng kiến thỏa thuận này. Thỏa thuận này mở ra cơ hội kết thúc cuộc chiến dài nhất mà Mỹ từng tham gia. 

Mỹ và Taliban ký kết thỏa thuận hòa bình sau khi yêu cầu giảm bạo lực trong một tuần về cơ bản được Taliban đáp ứng. Trong tuần qua, có 14 nhân viên an ninh và 4 dân thường thiệt mạng trong các cuộc đụng độ, giảm rõ rệt so với tuần trước đó.

Mỹ ký kết chấm dứt cuộc chiến 18 năm tiêu tốn hơn 750 tỷ USD tại Afganistan ảnh 1
Ông Donald Trump thông báo đã cử Ngoại trưởng Mike Pompeo chứng kiến lễ ký thỏa thuận hòa bình với Taliban. Ảnh: AP

Theo thỏa thuận, Taliban cam kết không để những lực lượng cực đoan sử dụng Afganistan làm bàn đạp để tấn công Mỹ và các đồng minh. Đổi lại, Mỹ cam kết rút số binh sĩ Mỹ đồn trú tại Afganistan từ 13.000 người xuống còn 8.600 người.

Tiến trình rút quân tiếp sau đó sẽ phụ thuộc vào việc Taliban đáp ứng các điều kiện của Mỹ về chống khủng bố và các điều kiện này sẽ được phía Mỹ giám sát một cách nghiêm ngặt. Tuy nhiên, chưa rõ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ trực tiếp ký kết thỏa thuận thay mặt nước Mỹ hay chỉ chứng kiến lễ ký. 

Trong một phát biểu trước thềm lễ ký kết, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đây là dấu mốc quan trọng, mở ra con đường để Mỹ kết thúc cuộc chiến kéo dài tại Afganistan và đưa các binh sĩ về nhà. Cuộc chiến kéo dài hơn 18 năm qua tại Afganistan đã tiêu tốn của Mỹ hơn 750 tỷ USD và khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.

“Những cam kết này là một bước tiến quan trọng đối với nền hòa bình lâu dài ở Afganistan, nơi sẽ không còn al-Qeada, không còn IS và bất kỳ nhóm khủng bố nào khác để có thể tìm cách gây hại cho chúng ta”. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump 

Việc ký thỏa thuận với Taliban là bước đi nhằm thực hiện cam kết của Tổng thống Donald Trump khi tranh cử hồi năm 2016, đó là giảm sự hiện diện quân sự của Mỹ tại nước ngoài.

Mỹ ký kết chấm dứt cuộc chiến 18 năm tiêu tốn hơn 750 tỷ USD tại Afganistan ảnh 2
Lực lượng Taliban đã thực hiện cơ bản cam kết giảm bạo lực trong 1 tuần. Ảnh: AP

Tuy nhiên, ông Donald Trump cũng tỏ ra khá thận trọng với những kết quả có thể đạt được trong đàm phán với Taliban, chính vì vậy các cuộc đàm phán cũng như lễ ký kết không được thông tin một cách phô trương như các cuộc đàm phán Mỹ - Triều. 

Việc ký kết thỏa thuận hòa bình ở Doha sẽ mở đường cho các cuộc đàm phán giữa Taliban và các lực lượng chính trị ở Afganistan, trong đó có chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani.

Các nhà phân tích cho rằng đây mới là giai đoạn thách thức thực sự với tiến trình hòa bình ở quốc gia Nam Á này. Cho đến nay, các chi tiết về nội dung đàm phán giữa các lực lượng nội bộ của Afganistan vẫn chưa được tiết lộ.

Tin mới