mask

Mỹ lên kế hoạch giữ 1.000 binh sỹ ở lại Syria

Vài tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút tất cả các lực lượng Mỹ khỏi đất nước Tây Á, quân đội Mỹ được cho là đang lên kế hoạch duy trì gần 1.000 binh sỹ ở Syria.
Xe quân sự Mỹ ở thành phố miền bắc Manbij, Syria ngày 30/12/2018. Ảnh: AFP-TTXVN
Xe quân sự Mỹ ở thành phố miền bắc Manbij, Syria ngày 30/12/2018. Ảnh: AFP-TTXVN

Theo tin của The Hill ngày 17/3, quân đội Mỹ được cho là đang lên kế hoạch duy trì gần 1.000 binh sỹ ở Syria, vài tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút tất cả các lực lượng Mỹ khỏi đất nước Tây Á này.

Dẫn lời một số quan chức Mỹ, Wall Street Journal ngày 17/3 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trumpcó kế hoạch tiếp tục hỗ trợ các chiến binh người Kurd ở Syria.

Các quan chức này cho biết thêm rằng kế hoạch này có thể duy trì tới 1.000 binh sỹ Mỹ trên toàn bộ quốc gia Trung Đông, nhưng cho biết số lượng binh sỹ cụ thể sẽ vẫn còn cần xem xét thêm.

Theo Wall Street Journal, Mỹ sẽ bắt đầu việc rút hàng trăm binh sỹ sau khi đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố kể từ tháng 12/2018 rằng tổ chức khủng bố IS đã bị đánh bại hoàn toàn tại khu vực này. Tuy nhiên, các nghị sỹ Quốc hội và các quan chức Mỹ vẫn khẳng định rằng tổ chức khủng bố IS đã không bị đánh bại hoàn toàn.

Tin mới