mask

Mỹ muốn đối thoại với Nga trên cơ sở 'có đi có lại'

Ngày 15/1, trả lời phỏng vấn tờ Financial Times, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết, nước này muốn tiếp tục đối thoại với Nga; đồng thời khẳng định Washington đang chuẩn bị văn bản hồi đáp các đề xuất của Moskva nhằm bảo đảm an ninh cho Nga.

Bà Nuland cho rằng, đối thoại với Nga nên dựa trên cơ sở "có đi có lại"; đồng thời cho biết Mỹ sẵn sàng đưa ra giải pháp ngoại giao cho căng thẳng hiện nay. Theo bà Nuland, hai nước đã lắng nghe nhau trong cuộc đàm phán diễn ra hôm 10/1 vừa qua, nhưng việc đi đến bất cứ thỏa thuận nào cũng cần thêm thời gian. 

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland. Ảnh Spn
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland. Ảnh Spn

Trước đó, sau Hội nghị Nga-NATO, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng đã có cuộc thảo luận, trong đó nhấn mạnh rằng Washington và liên minh quân sự này sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Moskva.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố mới nhất về tương lai đàm phán với Mỹ và NATO, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, cơ hội tiếp tục đàm phán phụ thuộc vào phản ứng của phương Tây đối với các đề xuất của Moskva. Giới chức Moskva cũng cho rằng việc Mỹ và các đồng minh NATO không sẵn sàng đáp ứng các đề xuất quan trọng của Nga về bảo đảm an ninh đã khiến đàm phán bế tắc.

Tin mới