mask

Mỹ: Năng lực tên lửa và hạt nhân của Triều Triêu phát triển về 'chất'

(Baonghean.vn)- Ngày 5/1, Mỹ nhận định rằng Triều Tiên đã thể hiện sự phát triển 'về chất lượng' trong các năng lực hạt nhân và tên lửa của nước này sau hàng loạt vụ thử nhiều cấp độ trong năm 2016, qua đó cho thấy sự cần thiết phải duy trì sức ép nhằm đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán giải trừ hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi một vụ thử tên lửa trong năm 2016. Ảnh: Reuters
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi một vụ thử tên lửa trong năm 2016. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho biết Triều Tiên đã tiến hành 24 vụ thử tên lửa và 2 vụ thử hạt nhân trong năm 2016,và nước này đã rút ra nhiều kinh nghiệm sau mỗi vụ thử này.

Ông cho biết: "Ngay cả một thất bại cũng là tiến triển vì họ đã áp dụng những gì học được vào công nghệ của họ cũng như vụ thử tiếp theo. Theo đánh giá của chúng tôi, năng lực của họ đã có bước phát triển về chất lượng trong năm qua. Mối đe dọa ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn".

Theo ông Blinken, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như các nước khác cần phải tăng cường hợp tác để chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên.

Ông Blinken nhấn mạnh “Điều tối quan trọng là chúng ta cần duy trì và gia tăng sức ép lên Triều Tiên để nước này dừng ngay các chương trình nêu trên, từ đó trở lại bàn đàm phán và tham gia tích cực vào tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.”

Lan Hạ

(Theo Reuters)

Tin mới