mask

Mỹ nêu tên 'đối tác bất ngờ' của Nga ở Biển Đen

(Baonghean.vn) - Trên tờ The National Interest, chuyên gia Shushanik Minasyan cho rằng, có điều bất ngờ đối với phương Tây, đó là Nga đã tìm thấy đối tác ở Biển Đen.
0:00 / 0:00
0:00

Bài viết nêu rõ: "Đã có những thay đổi đáng chú ý trong bối cảnh địa chính trị ở khu vực Biển Đen, trước hết gắn với Nga - Moskva đã tìm thấy ở đó một đối tác bất ngờ là Thổ Nhĩ Kỳ".

Mỹ nêu tên 'đối tác bất ngờ' của Nga ở Biển Đen ảnh 1

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Tác giả cho rằng, sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, các chính trị gia phương Tây phần lớn đều bỏ qua khu vực này, trong khi đó, Moskva và Ankara đã hợp tác tích cực để mở rộng tiềm năng chính trị và kinh tế của mình. Cả hai nước đều nỗ lực theo hướng tạo lập một trật tự khu vực mới đáp ứng tốt hơn cho lợi ích quốc gia của cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo quan điểm của chuyên gia Minasyan, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng tạo ra mô hình quan hệ dựa trên cơ sở thừa nhận phạm vi ảnh hưởng của nhau và sẵn sàng đi tới thỏa hiệp vì mục tiêu cùng có lợi. Chuyên gia giải thích, điều đó cho phép hai nước gia tăng đáng kể tầm ảnh hưởng của mình; hơn thế nữa, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thực tế đã thống nhất nỗ lực nhằm chống phương Tây ở Biển Đen.

Nhà báo nhắc rằng, sau khi Liên Xô tan rã, phương Tây coi Ankara là đối trọng với Moskva, nhưng chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ lại đi theo hướng bất ngờ đối với phương Tây: thay vì chống Nga, phía Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tích cực tương tác với Moskva./.

Tin mới