mask

Mỹ nghi ngờ Tổng thống Putin muốn khôi phục Liên Xô

(Baonghean.vn)-Ngày 7/12, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết, Mỹ lo ngại rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có ý định đi vào lịch sử bằng cách khôi phục Liên bang Xô Viết.

Phát biểu trong buổi điều trần tại Thượng viện Mỹ, bà Nuland nhấn mạnh: "Có những lo ngại rằng trong dự án di sản để lại của mình, (Tổng thống) Putin đang hướng đến việc khôi phục Liên bang Xô Viết, còn sau đó ai mà biết được liệu ông ấy có thấy những món đã ăn hợp khẩu vị mình không, hay còn quyết định đi xa hơn"?

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Bà Nuland cảnh tỉnh Nga chớ nên thực hiện các kế hoạch xâm lược Ukraine mà họ đang đề ra, sau khi báo trước rằng cuộc đối đầu với quân đội Ukraine được hiện đại hóa so với năm 2014 sẽ tốn rất nhiều xương máu. Thứ trưởng Ngoại giao Nuland nhấn mạnh: "Có nhiều lý do vì sao không một ai trong chúng ta lại mong muốn chiến tranh. Nó sẽ vô cùng đẫm máu và khó khăn đối với Ukraine, nhưng cũng hết sức đẫm máu và khó khăn cả với Nga".

Bà nhận xét: "Nước Nga lớn hơn nhiều, quân của họ cũng đông hơn nhiều, nhưng Ukraine hiện đã được chuẩn bị tốt hơn (so với năm 2014). Ngoài ra ở Ukraine có nhiều người đã trải qua quân ngũ và trở về cuộc sống dân sự”. Bà Nuland cũng cho rằng nhận thức của người Ukraine về Nga đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây. Bà Nuland nói một cách mỉa mai: "Tôi nghĩ rằng giờ đây mức độ ủng hộ, tình cảm thân thiện của người dân Ukraine đối với nước Nga đã ở mức 'kỷ lục' trong lịch sử là 12% hoặc xấp xỉ con số đó".

Vào tháng 6 vừa qua, nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng việc khôi phục Liên Xô là vô nghĩa và không hợp lý. Ông Putin cũng nhắc lại rằng khi Liên Xô tan rã, cốt lõi của nó - nước Nga lịch sử - đã mất đi gần một nửa tiềm lực công nghiệp và kinh tế, cũng mất đi từng ấy tỷ lệ về dân số và một phần đáng kể lãnh thổ quan trọng về mặt công nghiệp và kinh tế, với cơ sở hạ tầng phát triển mà đất nước đã đầu tư nguồn lực vào đó trong hàng trăm năm./.

Tin mới