mask

Mỹ nhận định Triều Tiên là mối đe dọa khẩn cấp nhất

(Baonghean.vn) - Triều Tiên là mối đe dọa khẩn cấp nhất của Mỹ trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm xóa bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này vẫn trong tình trạng bế tắc.
Mỹ nhận định Triều Tiên là mối đe dọa khẩn cấp nhất ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis mới đây đã đưa ra nhận định trên tại Diễn đàn quốc phòng Reagan tổ chức tại thung lũng Simi, bang California, Mỹ. 

Theo người đứng đầu ngành quốc phòng Mỹ, về tính cấp bách thì Triều Tiên là vấn đề lớn khẩn cấp mà Mỹ cần giải quyết. Đây cũng là lý do mà các biện pháp trừng phạt (đối với Triều Tiên) đều nhận được sự nhất trí của các nước thành viên thường trực trong của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Hồi năm ngoái, HĐBA LHQ đã thông qua một loạt các nghị quyết trừng phạt đối với Triều Tiên vì các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và vũ khí hạt nhân của nước này. Theo ông Mattis, nếu muốn thoát khỏi các biện pháp trừng phạt của HĐBA LHQ thì Triều Tiên phải đạt được một số tiến bộ trong xóa bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ cam kết giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên khi thông báo ý định tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 1 hoặc tháng 2 tới.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên diễn ra tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ký tuyên bố chung, theo đó Washington cam kết cung cấp đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng để đổi lại cam kết phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, kể từ sau cuộc gặp trên, đàm phán Mỹ - Triều đã rơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt. Bình Nhưỡng muốn Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa theo từng giai đoạn, song Mỹ cho biết chỉ dỡ bỏ những lệnh trừng phạt này khi Triều Tiên đã phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Trong một cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Buenos Aires (Argentina) mới đây, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí cần duy trì các lệnh trừng phạt Triều Tiên hiện nay cho tới khi nước này phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Tin mới