mask

'Mỹ phạm sai lầm khủng khiếp nếu nghĩ có thể hăm dọa Triều Tiên'

Theo hãng tin Kyodo, Triều Tiên ngày 5/9 đã chỉ trích Mỹ vì gây sức ép với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm thông qua một nghị quyết trừng phạt mới do vụ thử hạt nhân vừa qua của Bình Nhưỡng, đồng thời cảnh báo về hành động đáp trả.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) theo dõi vụ phóng tên lửa đạn đạo Hwasong-12 ở Bình Nhưỡng ngày 29/8. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) theo dõi vụ phóng tên lửa đạn đạo Hwasong-12 ở Bình Nhưỡng ngày 29/8. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, một người phát ngôn giấu tên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lên án các biện pháp trừng phạt và hành vi gây sức ép của Mỹ, tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng bằng việc sử dụng một loạt biện pháp trả đũa của riêng Triều Tiên. 

Người phát ngôn trên nêu rõ: "Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho những hậu quả thảm khốc sắp tới. Mỹ không được quên về sự hiện diện của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, cường quốc hạt nhân toàn diện sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) cũng như bom A (bom nguyên tử) và bom H (bom nhiệt hạch)."

Cũng theo người phát ngôn này, Mỹ sẽ phạm sai lầm khủng khiếp nếu nghĩ có thể hăm dọa Triều Tiên bằng cách nhắc đến "tất cả các phương án" cũng như áp đặt các biện pháp trừng phạt và sức ép nặng nề nhất với Triều Tiên trong mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế và quân sự."

Cùng ngày, theo THX, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, khẳng định Moskva kiên quyết phản đối sự leo thang căng thẳng quân sự tại Đông Bắc Á. Trong cuộc điện đàm, hai bên trao đã đổi những đánh giá về tình hình trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9. 

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, ông Lavrov cho rằng bất cứ lựa chọn nào cần được ưu tiên cho các biện pháp ngoại giao và chính trị nhằm tìm kiếm các giải pháp hòa bình. Trong khi Mỹ và các đồng minh đang chuẩn bị một dự thảo nghị quyết về Bình Nhưỡng để Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu, ông Lavov nói rằng Nga sẵn sàng xem xét văn kiện này nếu nó phản ánh quan điểm nói trên. 

Trong khi đó, theo Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, tình hình bán đảo Triều Tiên xung quanh các vụ thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng là "cuộc khủng hoảng nguy hiểm nhất" mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt, qua đó đưa ra sự so sánh với khoảng thời gian trước khi nổ ra Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Theo Vietnam+

Tin mới