mask

Mỹ pháo kích diệt cùng lúc 50 chỉ huy Taliban tại Afghanistan

Đòn tấn công bằng pháo phản lực của Mỹ phá hủy một trung tâm chỉ huy, nơi tổ chức cuộc họp của nhiều chỉ huy phiến quân Taliban.
Mỹ pháo kích diệt cùng lúc 50 chỉ huy Taliban tại Afghanistan ảnh 1
Hệ thống M142 HIMARS của Mỹ trong một lần khai hỏa. Ảnh: Lockheed Martin

Lục quân Mỹ hồi tuần trước triển khai Hệ thống pháo phản lực cơ động cao M142 (HIMARS) để tấn công một cuộc họp của phiến quân Taliban tại tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 50 chỉ huy của lực lượng này thiệt mạng, AP đưa tin.

Trung tá Martin O'Donnell, phát ngôn viên lực lượng Mỹ ở Afghanistan, cho biết mục tiêu của tổ hợp M142 là một trung tâm chỉ huy, nơi từng diễn ra nhiều buổi họp của Taliban. Quân đội Mỹ khẳng định thiệt hại nặng nề sau đòn tấn công sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng lên kế hoạch và hoạt động tác chiến của Taliban ở miền Nam Afghanistan, vượt xa phạm vi tỉnh Helmand.

Cuộc pháo kích là ví dụ về cách thức Lầu Năm Góc tận dụng quyền hạn được mở rộng, một phần trong chiến lược khu vực do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra đối với cuộc chiến Afghanistan. Chiến lược này cho phép lực lượng Mỹ đóng vai trò tích cực hơn trong tác chiến.

Chiến trường Afghanistan là nơi diễn ra cuộc chiến chống khủng bố dài nhất lịch sử nước Mỹ, bắt đầu vào tháng 10/2001 và chưa có dấu hiệu kết thúc. Trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2016, Trump liên tục nói rằng cuộc chiến này đã tiêu tốn quá nhiều sinh mạng và tiền bạc của Mỹ.

Tuy nhiên, các cố vấn an ninh đã thuyết phục Tổng thống Mỹ tăng cường sự hiện diện tại Afghanistan và hỗ trợ vũ trang cho quân đội nước này, nhằm ngăn chặn nguy cơ Taliban lật đổ chính phủ do Washington ủng hộ.

Mỹ pháo kích diệt cùng lúc 50 chỉ huy Taliban tại Afghanistan ảnh 2
Vị trí quận Musa Qala, nơi diễn ra vụ pháo kích của Mỹ. Đồ họa: BBC

Tin mới