Mỹ phát hiện máy bay Tu-142 của Nga trong vùng nhận dạng phòng không Alaska

Bộ Chỉ huy phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) cho biết, họ đã nhận diện và theo dõi 2 máy bay Tu-142 của Nga đi vào vùng nhận dạng phòng không Alaska hôm thứ Hai (29/3).

"Vào lúc 04h50 (20h50 giờ Hà Nội)  NORAD đã nhận diện và theo dõi 2 máy bay tuần tra Tu-142 của Nga đi vào vùng nhận dạng phòng không Alaska", NORAD cho biết trong một tuyên bố tại Alaska.

Máy bay Tu-142 của Nga. Hình minh họa

Họ nhấn mạnh rằng, máy bay Nga "không tiến vào vùng không phận thuộc chủ quyền của Hoa Kỳ hay Canada",  nhưng hiện vẫn đang "ở trong không phận quốc tế".

"Như mọi khi, NORAD vẫn đề cao cảnh giác và sẵn sàng bảo vệ chủ quyền không phận của Canada và Mỹ để ngăn chặn và loại bỏ các mối đe dọa tiềm tàng trên những ngả đường tiếp cận lãnh thổ trên không và trên biển của chúng tôi", - thông báo của Bộ Chỉ huy Mỹ nêu rõ.

Tu-142 thực hiện chuyến bay qua biển Barents, Biển Na Uy và Biển Bắc

Trước đó, cơ quan báo chí của Hạm đội Phương Bắc của Nga đưa tin rằng, 2 máy bay Tu-142 đã bay trên vùng trời Biển Bắc và Đông Bắc Đại Tây Dương, cũng như trên Biển Barents. Thông báo lưu ý rằng trong giai đoạn đầu bay qua biển Barents, 2 máy bay đó được đội máy bay tiêm kích Su-33 hộ tống. Thời gian bay khoảng 11 giờ. Trong lúc bay qua Biển Na Uy và Biển Bắc thì có các máy bay chiến đấu của Lực lượng Không quân Na Uy và Anh bay kèm.

Theo sputniknews.com

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới