mask

Mỹ thay đổi chiến thuật ở Ukraine?

Hoa Kỳ tiếp tục gửi vũ khí cho quân đội Ukraine, nhưng mục đích của những chuyến hàng này đã thay đổi, tờ Global Times của Trung Quốc viết.
0:00 / 0:00
0:00

Theo tác giả bài báo, giờ đây Washington không chú trọng đến việc giúp đỡ Ukraine mà muốn tạo ra sự hỗn loạn.

"Viện trợ quân sự của Mỹ đã vượt ra ngoài những nhiệm vụ đề ra trước đó là giúp Ukraine đánh bại Nga. Nhà Trắng cũng tính đến lợi ích quốc gia. Nguồn cung cấp vũ khí mới sẽ đưa Washington trở lại vị thế bá chủ thế giới", - tác giả bài báo giải thích.

Mỹ thay đổi chiến thuật ở Ukraine? ảnh 1

Ảnh minh họa AP.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Colin Kahl cho biết gói viện trợ quân sự mới của Mỹ dành cho Kiev bao gồm 4 hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS (MLRS), có khả năng đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách tới 80km với trang bị đang được chuyển giao.

Ông Vladimir Zelensky đã công khai xác nhận sẽ tuân thủ yêu cầu của Washington và sẽ không sử dụng loại vũ khí mới này để chống lại Moskva. Trong khi đó nghị sĩ Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) Yegor Chernev lại không loại trừ việc tấn công sang lãnh thổ Nga.

Ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng Moskva không có lòng tin đối với phía Ukraine, vì trước đó họ không thực hiện lời hứa duy nhất là giải quyết xung đột ở Donbass bằng biện pháp hòa bình.

Nhà báo cho biết vai trò của Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo toàn cầu đã bị lung lay và tình hình đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát của họ. Trong nỗ lực giành lại vị thế đã mất, chính quyền Biden đang triển khai mọi nỗ lực để tạo ra sự xáo trộn trong trật tự thế giới.

Tin mới