mask

Mỹ thúc giục Nga quay trở lại với thỏa thuận ngũ cốc

(Baonghean.vn) - Ngày 29/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Washington đang kêu gọi Moskva quay trở lại với Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen để nối lại việc xuất khẩu lương thực của Ukraine cũng như phân bón của Nga ra thị trường quốc tế.
0:00 / 0:00
0:00

Trong một tuyên bố, ông Blinken nêu rõ: “Mỹ lấy làm tiếc việc Nga ngừng tham gia các hoạt động theo Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen do Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian. Chúng tôi thúc giục tất cả các bên duy trì việc thực hiện sáng kiến quan trọng sống còn này”.

Mỹ thúc giục Nga quay trở lại với thỏa thuận ngũ cốc ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AP

Theo Ngoại trưởng Mỹ, từ khi có hiệu lực cách đây 3 tháng, thỏa thuận ngũ cốc này đã giúp đưa 9 triệu tấn lương thực ra thị trường toàn cầu và giúp “làm giảm giá cả trên khắp thế giới”. Ngoài việc nhấn mạnh rằng sáng kiến được ký kết tại Istanbul này “là một thành công và phải được tiếp tục”, ông Blinken cũng nhắc lại cáo buộc của Mỹ rằng Nga “vũ khí hóa lương thực” khi đưa ra quyết định trên.

Phó Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy ngày 29/10 cho biết, nước này đã đề nghị họp Hội đồng Bảo an vào ngày 31/10 để thảo luận về cáo buộc Ukraine sử dụng phương tiện không người lái tấn công tàu và hạ tầng Hạm đội Biển Đen tại bán đảo Crimea, khiến Moskva đưa ra quyết định ngừng tham gia thỏa thuận ngũ cốc./.

Tin mới