mask

Mỹ tố Trung Quốc xúi giục Triều Tiên; Tập trận quốc tế tại Ukraine

(Baonghean.vn) - Thế giới 24h qua diễn ra với nhiều sự kiện như: Thượng nghị sĩ Mỹ tố Trung Quốc xúi giục Triều Tiên; Chuyên cơ của nhà lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện ở sân bay Vladivostok; Bắt đầu cuộc tập trận quốc tế Sea Breeze 2018 tại Ukraine; Ngoại trưởng Anh từ chức; Kết thúc ngày giải cứu thứ hai tại Thái Lan...

Chuyên cơ của nhà lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện ở sân bay Vladivostok

Image result for Chuyên cơ của nhà lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện ở sân bay Vladivostok
Sân bay Vladivostok của Nga.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 9/7 đưa tin một máy bay được cho là chuyên cơ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được phát hiện ở thành phố cảng Vladivostok của Nga.

Hiện chưa rõ liệu nhà lãnh đạo Triều Tiên có ở trên máy bay này hay không. Theo nguồn tin này, dường như các quan chức Triều Tiên đã đến Vladivostok để chuẩn bị cho khả năng ông Kim Jong-un tham dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông, dự kiến được tổ chức tại Vladivostok vào tháng 9 tới. 

Bắt đầu cuộc tập trận quốc tế Sea Breeze 2018 tại Ukraine

Mỹ tố Trung Quốc xúi giục Triều Tiên; Tập trận quốc tế tại Ukraine ảnh 2
Bắt đầu cuộc tập trận quốc tế Sea Breeze 2018 tại Ukraine. Nguồn: 112.international

Hải quân Ukraine cho biết ngày 9/7, cuộc tập trận quân sự quốc tế thường niên, mang tên Sea Breeze 2018, đã bắt đầu được tiến hành tại thành phố Odessa, miền Nam nước này.

Cuộc tập trận hải quân, không quân và bộ binh lần này, do Ukraine và Mỹ chủ trì, có sự tham gia của hơn 2.000 binh lính, 30 tàu chiến và một loạt máy bay đến từ 19 nước.

Dự kiến, cuộc tập trận sẽ diễn ra trong 2 tuần tại các thành phố Odessa, Mykolaiv, Kherson, miền Nam Ukraine.

Ngoại trưởng Anh từ chức

Ông Boris Johnson vừa từ chức bộ trưởng Ngoại giao Anh. Ảnh: AFP.

Ông Boris Johnson vừa từ chức bộ trưởng Ngoại giao Anh. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Boris Johnson từ chức trong bối cảnh nội các Anh bất đồng về việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu. Thủ tướng Anh Theresa May đã chấp nhận đơn xin từ chức. Trước đó, Bộ trưởng Brexit David Davis cũng đã từ chức.

Thủ tướng May tuần trước tạo ra cuộc thỏa hiệp với nội các bất đồng sâu sắc của bà trong cuộc họp kéo dài cả ngày tại tư dinh ở vùng ngoại ô. Tuy nhiên, sau khi tham vấn với những người bạn và đồng minh, ông Johnson quyết định không thể ủng hộ thỏa thuận. 

Thượng nghị sĩ Mỹ tố Trung Quốc xúi giục Triều Tiên

[Caption]Chú thích ảnh:Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho rằng Trung Quốc đứng sau những chỉ trích mới nhất của Triều Tiên đối với Mỹ. Ảnh: Politico.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham. Ảnh:Politico

Chỉ vài giờ sau cuộc đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 7/7, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố thái độ của phía Mỹ là "điều đáng tiếc" và Washington đang tìm cách ép buộc Bình Nhưỡng đơn phương phi hạt nhân hóa.

"Tôi nhận thấy Trung Quốc đứng sau phản ứng này. Chúng ta đang trong một cuộc chiến với Trung Quốc", Politico dẫn phát ngôn của thượng nghị sĩ Graham về tuyên bố trên của Triều Tiên. "Nếu là Tổng thống Trump, tôi sẽ không để Trung Quốc dùng Triều Tiên làm lợi thế trong tranh chấp thương mại. Chúng ta có nhiều 'đạn' hơn họ trong vấn đề thương mại".

Ông Graham được cho là một trong những nghị sĩ có tư tưởng "diều hâu" nhất tại thượng viện. Ông thường bày tỏ quan điểm đối ngoại cứng rắn với những quốc gia đang có quan hệ căng thẳng với Mỹ như Triều Tiên, Nga, Trung Quốc.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới

Mỹ tố Trung Quốc xúi giục Triều Tiên; Tập trận quốc tế tại Ukraine ảnh 5
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Nguồn: AFP/TTXVN

AFP đưa tin ngày 9/7, ông Recep Tayyip Erdogan đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhiệm kỳ thứ 2, trở thành người nắm giữ nhiều quyền lực hơn bất kỳ nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nào trong nhiều thập kỷ qua theo thể chế mới bị phe đối lập lên án là chính quyền do một người lãnh đạo. 

Tổng thống Erdogan tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới kéo dài 5 năm tại một phiên họp Quốc hội đặc biệt, sau đó ông dự kiến tham dự buổi lễ quan trọng tại Dinh Tổng thống, đánh dấu sự chuyển giao sang một chính quyền Tổng thống mới với nhiều quyền lực hơn.

Kết thúc ngày giải cứu thứ hai tại Thái Lan

Giới chức dùng ô che cáng được vận chuyển từ trực thăng tới xe cứu thương. Ảnh: Reuters.

Giới chức dùng ô che cáng được vận chuyển từ trực thăng tới xe cứu thương. Ảnh: Reuters.

Lực lượng cứu hộ kết thúc đợt thứ hai sau khi đưa được thêm 4 thiếu niên ra khỏi hang động Tham Luang Nang Non. Xe cấp cứu chở em thứ 8 về đến nơi vào lúc 20 giờ 22 phút ngày 9/7. 

Trước đó, theo nhân chứng là một thành viên đội cứu hộ đóng trước cửa hang, các hoạt động giải cứu trong ngày 9/7 đã kết thúc. Đã có thêm 4 thiếu niên được đưa ra, nâng tổng số nạn nhân được cứu lên 8 cậu bé. Hiện tại vẫn còn 4 em và huấn luyện viên 25 tuổi trong hang.

Tất cả những em được cứu ra đều đã đến bệnh viện theo dõi và danh tính vẫn được giữ kín.

Trung Quốc tuyên bố cách sử dụng thuế thu được từ hàng hóa Mỹ

Mỹ tố Trung Quốc xúi giục Triều Tiên; Tập trận quốc tế tại Ukraine ảnh 7
Mẫu ôtô được giới thiệu tại Triển lãm ô tô quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 25/4. Nguồn: THX/TTXVN

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 9/7 tuyên bố sẽ sử dụng các khoản thu được từ thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu của Mỹ để giảm bớt tác động của những hành động thương mại của Mỹ nhằm vào các công ty Trung Quốc và nhân viên của họ.

Bộ này tuyên bố sẽ khuyến khích các công ty tăng cường nhập khẩu các mặt hàng như đậu nành và xe cộ từ những thị trường khác.

Hôm 6/7, Bắc Kinh và Washington đã áp thuế hàng hóa nhập khẩu của nhau trong một động thái đang trở thành cuộc chiến thương mại mở rộng.

Tin mới