mask

Mỹ trình quốc hội dự luật mới đưa Nga vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố

(Baonghean.vn) - Báo Politico đưa tin Thượng nghị sĩ Mỹ Richard Blumenthal của đảng Dân chủ và Lindsey Graham của đảng Cộng hòa đã trình Quốc hội dự luật mới đưa Nga vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố, bỏ qua lập trường của Bộ Ngoại giao.
0:00 / 0:00
0:00
Mỹ trình quốc hội dự luật mới đưa Nga vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố ảnh 1

Điện Capitol Mỹ. Ảnh: AP

Nguồn tin cho biết: “Các thượng nghị sĩ Richard Blumenthal và Lindsey Graham đã đệ trình dự luật mới có thể bỏ qua ý kiến của Bộ Ngoại giao đơn phương tuyên bố (về việc đưa Nga vào danh sách các nước bảo trợ chủ nghĩa khủng bố)”. Tuy nhiên, các tác giả dự luật vẫn chưa nhận được sự ủng hộ rộng rãi đối với sáng kiến của họ tại Quốc hội.

Bản thân nghị sĩ Blumenthal nói rằng ông không đồng ý với quan điểm của Nhà Trắng phản đối việc công nhận Nga là nước bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố. Ông nói: "Chúng tôi biết rằng chính quyền (của Tổng thống Mỹ) có quan điểm khác về vấn đề này. Tôi phản đối quan điểm đó".

Quyền nêu tên các quốc gia "bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố" thuộc về Bộ Ngoại giao, nhưng Thượng viện Mỹ trước đó ra nghị quyết kêu gọi thông qua quyết định như vậy và dự luật tương ứng đã được trình lên Hạ viện. Trong khi đó, như tờ Politico trước đó đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo các nghị sĩ về những vấn đề có thể phát sinh khi tuyên bố đưa Nga vào danh sách nói bảo trợ khủng bố.

Hồi đầu tháng 9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phủ nhận việc sẽ đưa Nga vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố. Nhà Trắng sau đó cho biết chính quyền Mỹ đã đưa ra quyết định cuối cùng không liệt Nga vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo nếu Washington thực hiện bước đi như vậy, thì có thể lãng quên luôn quan hệ giữa hai nước./.

Tin mới