mask

Mỹ trông đợi vào việc khôi phục hoạt động của 'Dòng chảy phương Bắc'

Hoa Kỳ trông đợi vào việc khôi phục hoạt động đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc”, coi đây là một yếu tố đảm bảo an ninh năng lượng châu Âu về ngắn hạn, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết.
0:00 / 0:00
0:00
Mỹ trông đợi vào việc khôi phục hoạt động của 'Dòng chảy phương Bắc' ảnh 1

Ảnh minh họa.

“Dòng chảy phương Bắc” chắc hẳn là một yếu tố quan trọng trong việc này... Chúng tôi đã ghi nhận, hãy đánh giá chúng như các vị mong muốn, về những tuyên bố công khai rằng Gazprom sẽ thực hiện các hợp đồng hiện có" - ông nói trong cuộc họp báo khi trả lời câu hỏi có thật là ông cho rằng đường ống này sẽ giúp bổ sung lượng khí đốt dự trữ của châu Âu hay không.

Ông Price nói thêm rằng về ngắn hạn, cho đến khi châu Âu giảm bớt được sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, thì "việc nối lại nguồn cung cấp khí đốt sẽ cho phép Đức và các nước khác ở lục địa này bổ sung nguồn dự trữ, tăng cường an ninh năng lượng và tính bền vững".

Dự án “Dòng chảy phương Bắc”

“Dòng chảy phương Bắc”, tuyến đường ống cung cấp khí đốt chính của Gazprom sang châu Âu, đã tạm ngừng hoạt động vào ngày 11/7 để bảo trì theo lịch trình, việc này dự kiến hoàn thành vào ngày 21/7. Trong khi đó kể từ giữa tháng 6, việc xuất khẩu khí đốt của Nga thông qua đường ống đã bị hạn chế - chỉ còn ở mức 40% khối lượng theo công suất là gần 170 triệu mét khối.

Phía Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, nguyên nhân của việc cắt giảm nguồn cung chỉ là do lệnh trừng phạt khiến việc sửa chữa các tổ máy bơm khí của Siemens gặp vấn đề. Cụ thể, Canada mãi tới ngày 10 tháng 7 mới tuyên bố cho phép đưa một tổ máy trong số đó ra khỏi nước này.

Tin mới