mask

Mỹ trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga

Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất 60 người bị cho là nhân viên tình báo Nga để phản ứng vụ đầu độc cựu gián điệp hai mang ở Anh.
Mỹ trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga ảnh 1

Sergei Skripal và con gái Yulia là hai người bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok ở Anh. Ảnh: Guardian.

Các quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng tất cả 60 người Nga là gián điệp, làm việc tại Mỹ với vỏ bọc ngoại giao, trong đó có 12 người làm việc tại phái đoàn của Nga tại Liên Hợp Quốc. 60 người này có 7 ngày để rời khỏi Mỹ, theo NPR

Nhà Trắng cũng ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Nga tại thành phố Seattle, do lo ngại về gián điệp, bởi nó nằm gần một căn cứ hải quân. 

"Mỹ có hành động đồng thời với các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của chúng tôi và các đối tác trên khắp thế giới để phản ứng việc Nga sử dụng vũ khí hóa học cấp độ vũ khí trên đất Anh. Đây là hành vi mới nhất của nước này trong hành vi làm bất ổn trên khắp thế giới ", một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ nói. 

Động thái diễn ra sau khi cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok ở thành phố Salisbury, Anh hôm 3/4. Anh cáo buộc Nga đứng sau cuộc tấn công, nhưng Moscow nhiều lần bác bỏ. Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga còn Nga đáp trả bằng hành động tương tự với cùng số lượng nhà ngoại giao Anh. 

Nga cũng đã hứa sẽ đáp trả Mỹ và cho rằng Anh không đưa ra được bằng chứng nào cho thấy Moscow đứng sau vụ đầu độc. 

Tin mới