mask

Mỹ - Trung nối lại đàm phán sau phát ngôn gây 'bão' của Trump

(Baonghean) - Các chuyên gia đàm phán của Mỹ và Trung Quốc hôm 31/7 tổ chức các cuộc trao đổi trực tiếp đầu tiên kể từ khi nhất trí “ngừng bắn” trong cuộc chiến thương mại hồi tháng trước. Nhưng cuộc họp ngắn ngủi tại Thượng Hải lại bị phủ bóng bởi tràng đả kích trên Twitter của Tổng thống Donald Trump.
My-Trung noi lai dam phan sau phat ngon gay 'bao cua Trump-hinh-anh-1
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung nối lại hôm 31/7. Ảnh: AFP

Đến nay, Washington và Bắc Kinh đã đánh thuế lẫn nhau đối với hơn 360 tỷ USD giá trị thương mại 2 chiều, trong cuộc tranh cãi với trọng tâm là các yêu cầu buộc Trung Quốc phải ứng phó với cái gọi là nạn ăn cắp công nghệ của Mỹ và cung cấp sân chơi bình đẳng cho các công ty của Mỹ.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã bắt tay và trao đổi những lời lẽ tốt đẹp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào sáng 31/7. Nhóm các nhà đàm phán sau đó tiến vào phòng riêng, trao đổi khoảng 4 giờ đồng hồ trong vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ khi Trump nhất trí đình chiến với người đồng cấp Tập Cận Bình hồi tháng 6.

Các cuộc trao đổi lần này khá ngắn gọn và sau đó nhóm chuyên gia đàm phán trở ra sớm hơn dự kiến để chụp ảnh tập thể, trước khi giới chức thương mại Mỹ tới sân bay và không trả lời phỏng vấn của báo chí.

Lighthizer và Mnuchin đến Thượng Hải hôm 30/7 để cùng dự tiệc tối và thảo luận phi chính thức với giới chức Trung Quốc, trong khi đó ông Trump dùng Twitter để chỉ trích điều mà ông gọi là sự thiếu thiện chí của Bắc Kinh để đưa ra một thỏa thuận công bằng. Lãnh đạo Mỹ khẳng định Bắc Kinh đáng lẽ phải bắt đầu mua các sản phẩm nông sản của Mỹ nhưng “không có tín hiệu nào cho thấy họ đang làm điều đó”. “Ê kíp của tôi đang đàm phán với họ, nhưng họ luôn thay đổi thỏa thuận vào phút chót theo hướng có lợi cho mình”, Trump viết.

Trước đó, Trump cũng từng cáo buộc Trung Quốc phá vỡ cam kết khi đàm phán thất bại hồi tháng 5, và nhiều người cho rằng các dòng trạng thái của ông đã khiến quá trình hòa giải thêm gian nan.

Một bài bình luận trên tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc hôm 31/7 phàn nàn rằng, khi các cuộc đàm phán khởi động, “tiếng trống của một vài người Mỹ lại vang lên bên lề, phá hỏng giai điệu chủ đạo”.

Tin mới