mask

Mỹ trừng phạt công ty và tàu Nga vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên

Mỹ cũng công bố 6 tàu treo cờ Nga nằm trong danh sách trừng phạt, trong đó có: Bella, Patriot và Sevastopol.

Ngày 21/8, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với 2 công ty vận tải biển và 6 tàu của Nga vì vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc khi tham gia vận chuyển các sản phẩm xăng dầu cho các tàu của Triều Tiên.

Mỹ trừng phạt công ty và tàu Nga vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên ảnh 1
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: New York Times

Thông báo của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nêu rõ, hai công ty vận tải biển có trụ sở tại thành phố Vladivostok trong lệnh trừng phạt trên là công ty hàng hải Primorye và công ty vận tải Gudzon. Mỹ cũng công bố 6 tàu treo cờ Nga nằm trong danh sách trừng phạt như: Bella, Patriot, Sevastopol.

Theo ông Mnuchin, hệ quả của việc vi phạm lệnh cấm sẽ được duy trì cho đến khi Triều Tiên hoàn tất quá trình phi hạt nhân hóa. Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ cũng áp đặt trừng phạt đối với công ty dịch vụ cảng biển Nga và các công ty Trung Quốc vì đã hỗ trợ tàu Triều Tiên cũng như bán rượu và thuốc lá cho Triều Tiên, qua đó phá vỡ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với quốc gia Bắc Á này.

Bộ Ngoại giao Nga đã từng cảnh báo các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể làm tổn hại tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và rằng Mỹ không nhận thức được việc gây sức ép tối đa với Triều Tiên nguy hiểm như thế nào.

Lệnh trừng phạt được Mỹ đưa ra trong bối cảnh Mỹ vẫn đang gia tăng sức ép đối với Triều Tiên trong tiến trình phi hạt nhân hóa. Sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6, Triều Tiên tuyên bố chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, cũng như dỡ bỏ một bãi thử hạt nhân được quốc tế biết đến. Tuy nhiên, cho đến nay, tiến trình phi hạt nhân hóa chưa đạt tiến bộ rõ rệt và Triều Tiên chỉ trích Mỹ luôn đơn phương đưa ra các đòi hỏi./.

Tin mới