mask

Mỹ: Trung Quốc lén do thám RIMPAC 2018

Tàu tình báo Trung Quốc hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) ngoài khơi đảo Hawaii từ ngày 11/7 nhằm do thám cuộc tập trận RIMPAC 2018.

Thông tin về phát hiện này được đích thân Phát ngôn viên Charlie Brown của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết: "Chúng tôi dự đoán rằng con tàu sẽ hoạt động bên ngoài lãnh hải Mỹ và không gián đoạn cuộc tập trận RIMPAC đang diễn ra.

Chúng tôi đã thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ những thông tin quan trọng. Sự hiện diện của tàu Trung Quốc không ảnh hưởng đến cuộc tập trận" - trích lời ông Brown.

Mỹ: Trung Quốc lén do thám RIMPAC 2018 ảnh 1
Tàu do thám Trung Quốc.

Cùng với đó, Chuẩn Đô đốc Hải quân Chile Pablo Niemann nói với tờ Star-Advertiser rằng: "Thật đáng thất vọng khi sự hiện diện của một con tàu không tham gia RIMPAC có thể làm gián đoạn cuộc tập trận.

Tôi hy vọng và mong rằng tất cả thủy thủ sẽ hoạt động một cách chuyên nghiệp để chúng ta có thể tiếp tục tập trung vào công việc ngay lập tức và xây dựng tinh thần hợp tác vốn là mục đích của RIMPAC".

Được biết, trước khi cuộc tập trận RIMPAC chính thức khai mạc, truyền thông Australia đưa tin một tàu Trung Quốc đã theo dõi tàu của nước này khi đang trên đường đến tham dự RIMPAC. Tuy nhiên, không rõ con tàu này có phải là con tàu đang hoạt động ngoài khơi quần đảo Hawaii hay không.

USNI News cho rằng, "vị khách không mời" nói trên là một tàu lớp Dongdiao, cùng loại tàu Trung Quốc đã dùng để theo dõi RIMPAC năm 2016 và 2014.

Tàu này hiện diện ngoài khơi Hawaii khi ngày 23/5, Lầu Năm Góc thông báo không mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Hải quân Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC 2018 do Bộ Quốc phòng Mỹ tổ chức, nhằm phản ứng với các động thái quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Christopher Logan cho biết: "Như một phản ứng trước tiên đối với việc quân sự hóa liên tục của Trung Quốc ở Biển Đông, chúng tôi hủy lời mời hải quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cho cuộc tập trận RIMPAC 2018".

Trung tá Logan không nêu chi tiết Chính phủ Mỹ tiếp theo có thể sẽ có các phản ứng nào khác. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh có "chứng cứ rõ ràng" cho thấy Trung Quốc đã triển khai các tên lửa chống hạm, các hệ thống tên lửa đất đối không cùng hệ thống gây nhiễu điện tử tới một số đảo Bắc Kinh đang chiếm đóng trái phép tại Biển Đông.

Ông Logan nhấn mạnh việc Trung Quốc quân sự hóa liên tục các thực thể tranh chấp ở Biển Đông chỉ làm gia tăng căng thẳng và gây bất ổn khu vực.

"Cách hành xử của Trung Quốc đi ngược lại các nguyên tắc và mục đích của cuộc tập trận RIMPAC" - người phát ngôn Lầu Năm Góc nêu rõ.

Tin mới