mask

Mỹ tuyên bố đã không kích làm 200 lính Nga thiệt mạng

Mỹ đã giết chết 200 lính Nga trong các cuộc không kích nhằm vào lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngày 12/4, Mike Pompeo, cựu Giám đốc CIA, người vừa được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố rằng: Mỹ đã làm thiệt mạng 200 lính Nga trong các cuộc không kích nhằm vào lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad ở thung lũng Euphrates vào tháng Hai.

"Vài tuần trước tại Syria, người Nga đã có một trận chiến thực sự. Vài trăm người Nga đã thiệt mạng", ông Pompeo nói với các nhà lập pháp trong phiên điều trần tại Washington.

Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đã tiến hành các vụ tấn công vào lực lượng chính phủ Syria ở Thung lũng Euphrates, gần thành phố Deir Ezzor, vào ngày 7/2.

Kể từ đó nhiều nguồn tin địa phương và các chuyên gia phân tích đã suy đoán rằng hàng trăm "đặc nhiệm Nga" và lính đánh thuê đã bị giết chết trong những cuộc không kích của Liên minh.

Mỹ tuyên bố đã không kích làm 200 lính Nga thiệt mạng ảnh 1
200 lính Nga đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Liên minh nhằm vào lực lượng thân chính phủ Syria?. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, những con số nói trên không được một tổ chức nào đứng ra xác nhận cũng như đưa ra được bằng chứng xác thực.

Tuyên bố của ông Pompeo đưa ra hôm 12/4 là tuyên bố công khai đầu tiên của một quan chức cấp cao Mỹ cho rằng những tin đồn này là đúng.

Giới chuyên gia quân sự thân chính phủ Syria đã gọi tuyên bố của ông Pompeo là một phần của ''kế hoạch leo thang'', trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Nga tại Syria đang ngày một dâng cao.

Trong một diễn biến liên quan, Mỹ và các đồng minh vẫn đang cân nhắc khả năng tấn công chính phủ Syria nhằm đáp trả vụ ''tấn công hóa học'' diễn ra tại Douma (Đông Ghouta, Syria) hôm 7/4.

Cách nói của người Mỹ

Ngày 12/4, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis tuyên bố, Tổng thống Donald Trump vẫn chưa đưa ra quyết định về việc tấn công chính phủ Syria.

"Chúng tôi không có mặt ở đó, vì vậy tôi không thể nói với các bạn rằng chúng tôi có bằng chứng về việc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học. Mặc dù vậy, chúng tôi chắc chắn rằng có rất nhiều phương tiện truyền thông và mạng xã hội chỉ ra rằng chlorine hoặc sarin đã được sử dụng tại Douma'', Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Ông Mattis cũng phàn nàn rằng Nga và Syria đang cản trở cuộc điều tra.

Dường như Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ quên mất rằng, Nga-Syria là bên đầu tiên đưa ra một cuộc điều tra độc lập vụ việc xảy ra tại Douma, đồng thời mời các chuyên viên điều tra của OPCW đến Syria.

Cách đây vài ngày, bà Nikki Haley, đặc phái viên của Mỹ tại Liên Hợp Quốc và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cáo buộc chính quyền Tổng thống Assad đứng đằng sau cuộc tấn công vào Douma. Thậm chí, Tổng thống Mỹ đã nhiều lần đe dọa tấn công Syria.

Thế nhưng, giờ đây Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis lại nói rằng, Hoa Kỳ cần bằng chứng xác thực vụ việc. Điều gì đã khiến thái độ của Mỹ thay đổi chóng mặt như vậy?

Mỹ không muốn tấn công Syria hay Mỹ không thể tấn công Syria khi mà người Nga đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tổng lực?

Tin mới