mask

Mỹ tuyên bố không xem Nga là đồng minh vì 'tiếp tục bị đe dọa'

(Baonghean.vn) - Trả lời phỏng vấn NBC, Robert O'Brien, cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ tuyên bố, Mỹ không xem Nga là đồng minh.
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ. Ảnh: Ria Novosti
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ. Ảnh: Ria Novosti

Các chính trị gia đã từng khẳng định rằng, các quốc gia có thể hợp tác với nhau trong một số trường hợp khẩn cấp. Chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS Baghdadi là một ví dụ điển hình cho sự hợp tác đó. "Tuy nhiên, Nga tiếp tục tạo ra mối đe dọa cho Mỹ", cố vấn O'Brien nhấn mạnh. 

Khi lợi ích của chúng tôi hòa vào lợi ích với Nga, không có lý do gì để không hợp tác với họ.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien

Trước đó, chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS Baghdadi được Tổng thống Mỹ Donald Trump phê duyệt gần một tuần trước, sau khi đặc nhiệm Mỹ nhận được tin tình báo rằng có thể triển khai chiến dịch.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hỗ trợ xác định vị trí thủ lĩnh IS, khu nhà nơi Baghdadi bị tiêu diệt đã được theo dõi trong một thời gian.

Trong đợt đột kích hôm 26/10, Tổng thống Trump đưa ra thông tin với độ tin cậy cao rằng, Baghdadi đã bị tiêu diệt nhưng cần xác minh thêm bằng ADN và sinh trắc học, và khẳng định "có thể xác minh nhanh chóng và chính xác". 

Về phía Nga, Bộ Quốc phòng nước này đặt nghi vấn về độ xác thực của cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS. Theo phát ngôn viên của Bộ quốc phòng - Thiếu tướng Igor Konashenkov, không có thông tin đáng tin cậy về sự tồn tại của cuộc đột kích đó, cho dù đó là đợt không kích của quân đội Mỹ hay liên minh tại Idlib trong những ngày gần đây.

Ngoài ra, Nga cũng không nhận được bất kỳ báo cáo nào về việc máy bay Mỹ đi vào không phận Syria. 

Tin mới