mask

Mỹ tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Mỹ sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên và đang chờ để xem liệu Bình Nhưỡng có muốn hợp tác với Washington hay không, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ABC News.
Antony Blinken
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AP Photo

"Chúng tôi không chấp nhận và sẽ không chấp nhận sức mạnh hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Nói thật ra thì đây là một vấn đề lớn. Các chính quyền trước đây (cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa) đã cố gắng giải quyết vấn đề này, nhưng chưa ai làm được. Trong khi đó trên thực tế chương trình hạt nhân này đã trở nên tiên tiến hơn và nguy hiểm hơn", - ông Blinken nói.

Ông Antony Blinken lưu ý, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng cơ hội tốt nhất để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là hợp tác với CHDCND Triều Tiên. "Chúng tôi đang chờ xem liệu Bình Nhưỡng có thực sự muốn hợp tác hay không", - Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Trước đó, ông Biden cho biết ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nếu ông này đồng ý phi hạt nhân hóa. Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Mỹ đã hoàn tất việc xem xét lại chính sách của mình đối với CHDCND Triều Tiên. Theo bà, chính sách mới khác với đường lối của hai vị Tổng thống tiền nhiệm - "Nó sẽ không được xây dựng dựa trên một thỏa thuận lớn hoặc sự kiên trì mang tính chiến lược". Nhà Trắng cho biết đây sẽ là "tiến bộ thực tế đã được hiệu chỉnh", và Mỹ sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến của Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như các đồng minh khác trong khu vực về vấn đề này.

Tin mới