mask

Mỹ tuyên bố sẽ chuyển giao hệ thống phòng không NASAMS cho Ukraine

Một quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ vừa cho biết, Mỹ sẽ chuyển giao hai hệ thống phòng không NASAMS đầu tiên cho Ukraine “trong tương lai rất gần”.
0:00 / 0:00
0:00

Phát biểu với báo chí, quan chức này nêu rõ, Mỹ đã cam kết cung cấp cho Ukraine 8 hệ thống NASAMS và các loại vũ khí có liên quan, và 2 hệ thống trong số này sẽ sớm được bàn giao cho Kiev. Ngoài ra, Washington sẽ gửi phụ tùng thay thế cho các hệ thống phòng không của Ukraine có từ thời Liên Xô, cũng như các hệ thống chống máy bay không người lái.

Mỹ tuyên bố sẽ chuyển giao hệ thống phòng không NASAMS cho Ukraine ảnh 1

Hệ thống phòng không NASAMS. Ảnh: Wikipedia

Kiev đang kêu gọi phương Tây cung cấp các loại vũ khí phòng không tiên tiến hơn trong bối cảnh Nga tăng cường sử dụng tên lửa và máy bay không người lái tấn công cơ sở hạ tầng và nhiều mục tiêu khác tại Ukraine. Hệ thống Tên lửa Đất đối không tiên tiến Quốc gia (NASAMS) do Tập đoàn Quốc phòng Raytheon Technologies của Mỹ sản xuất phóng tên lửa AIM-120 hoặc AMRAAM ở cự ly ngắn để bắn hạ máy bay không người lái, tên lửa và máy bay.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông John Kirby hồi tháng 10 vừa qua tuyên bố rằng việc chuyển giao sẽ được tiến hành nhanh chóng ngay sau khi Nga dùng UAV và tên lửa tấn công các mục tiêu quân sự và cơ sở hạ tầng của Ukraine. Vẫn chưa rõ liệu NASAMS có chứng minh được hiệu quả trong việc đối phó với máy bay không người lái hay không./.

Tin mới