mask

Mỹ và các đồng minh tin rằng, máy bay Ukraine bị tên lửa Iran bắn hạ

(Baonghean.vn) - Theo Fox News, các quan chức Lầu Năm Góc trả lời kênh tin tức này nhấn mạnh, máy bay chở khách của Ukraine nhiều khả năng đã vô tình bị bắn hạ bởi một tên lửa phòng không của Iran. Các quan chức này cho biết, tình báo Mỹ đang ngày càng có thêm những cơ sở để khẳng định điều này và khẳng định: “Đây là một thảm kịch”.

Sau khi đối đầu Mỹ - Iran tạm lắng với bài phát biểu có tính hạ nhiệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nguyên nhân và lý do vụ tai nạn máy bay Ukraine khi vừa cất cánh từ một sân bay của Iran hôm 8/1, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng, đang được đặc biệt quan tâm. Cần nhắc lại, sự việc diễn ra gần như cùng thời điểm với các vụ nã pháo của Iran nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq.

Newsweek là đơn vị đầu tiên thông tin và dẫn các nguồn tin của Mỹ và Iraq tin rằng, Iran đã bắn hạ máy bay Ukraine do một sự nhầm lẫn. Fox News cho hay, những tiết lộ này được đưa ra trong bối cảnh, các nhà điều tra Ukranie vẫn đang chờ đợi sự cho phép của chính quyền Iran để kiểm tra địa điểm xảy ra vụ tai nạn cũng như tìm kiếm các mảnh vỡ của tên lửa - nếu có.

Một nhân viên cứu hộ đang làm việc tại hiện trường máy bay Ukraine bị rơi. -Ảnh: AP
Một nhân viên cứu hộ đang làm việc tại hiện trường máy bay Ukraine bị rơi. Ảnh: AP

Trong diễn biến mới nhất, CNN công bố một đoạn video - vốn được gửi từ một cá nhân chưa xác định danh tính đến CNN và New York Times, cho thấy một tên lửa được bắn lên bầu trời Iran, sau đó đã xuất hiện dấu hiệu như tấn công một vật thể. Trong khoảng thời gian đó theo CNN, máy bay của Ukraine đã bị rơi ngay sau khi cất cánh. Phóng viên CNN phân tích, một khả năng được đưa ra là một đơn vị tên lửa của Iran đã nhìn thấy gì đó trên hệ thống radar, nghĩ rằng họ sắp bị tấn công và đã nhắm bắn. CNN hiện đang cố gắng tìm kiếm thêm thông tin từ cá nhân đã gửi video cũng như cách mà người này có được đoạn băng, nhưng đến nay chưa có thêm thông tin xác thực nào.

Trong khi đó, AP, CNN dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, ông nghi ngờ vụ tai nạn không phải do vấn đề cơ học mà do “ai đó” có thể phạm sai lầm ở phía bên kia”. Khi được hỏi: “Liệu điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay?. CNN dẫn lời ông Trump nói rằng: “Ồ, tôi cũng có những nghi ngờ của riêng mình”. Cùng lúc, CNN dẫn lời Thủ tướng Canada Trudeau vừa phát biểu tại một cuộc họp báo ở Ottawa nói rằng: “Đây có thể là một sự vô ý” - ám chỉ một cuộc tấn công nhầm của tên lửa Iran. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson trong một tuyên bố cũng cho biết, sau khi có thông tin máy bay Ukraine bị tên lửa Iran tấn công, Anh đang phối hợp chặt chẽ cùng Canada và các đối tác quốc tế để thực hiện một cuộc điều tra đáng tin cậy.

Về phần mình, người đứng đầu Cơ quan Hàng không Dân dụng Iran tỏ thái độ nghi ngờ cáo buộc của Mỹ. Trả lời hãng tin CNN, ông Ali Abedzadeh nói rằng, “nếu tên lửa bắn máy bay thì máy bay sẽ phải rơi tự do" và rằng “Làm thế nào một chiếc máy bay bị trúng tên lửa mà phi công lại có thể cố gắng quay trở lại sân bay?”. Reuters cũng dẫn lời nhân vật này nói rằng, “về mặt khoa học, không thể có một tên lửa tấn công máy bay Ukraine và những tin đồn như vậy là phi logic". Các quan chức Iran trước đó khẳng định, nguyên nhân gây ra tai nạn là do một trục trặc kỹ thuật mà thôi. Cùng góc nhìn, CBS News dẫn lại tuyên bố của chính quyền Iran mới đây cho biết, phi hành đoàn trên chiếc máy bay đã không phát tín hiệu kêu cứu. Thông tin cho hay, phi hành đoàn đã biết trước về một vụ tai nạn, biểu hiện là máy bay đã cố gắng quay trở lại nhưng nó đã bắt đầu rơi xuống. CBS News cũng dẫn một số báo cáo cho rằng, các lỗ hổng trên thân máy bay được tìm thấy trong đống đổ nát đang đặt ra các câu hỏi, liệu có phải máy bay đã gặp vấn đề về cơ học hay không.

Lúc này, mọi việc chỉ có thể làm sáng tỏ khi các thông tin trong hộp đen máy bay được giải mã. Tuy nhiên, CNN dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Hàng không Dân dụng Iran nói rằng, các hộp đen của máy bay đã bị hỏng và Iran cần sự hỗ trợ để có thể giải mã các thông tin. Trong khi đó, CNN dẫn lời Tổng thống Trump phát biểu rằng, lý tưởng nhất là Iran sẽ đưa các hộp đen cho Boeing hoặc cho Pháp hay “một số quốc gia khác” nghiên cứu cũng đều tốt cả!

Tin mới