mask

Mỹ và Đức đạt được thỏa thuận về 'Dòng chảy phương Bắc 2'

Mỹ và Đức đã khắc phục được những bất đồng liên quan đến đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc -2”, truyền thông trích dẫn các nguồn đưa tin.

Thủ tướng Đức Angela Merkel sau cuộc hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuần trước cho biết, 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận về “Dòng chảy phương Bắc -2” trong bối cảnh quan hệ với Nga và Ukraine; quan điểm của Berlin và Washington về dự án này là khác nhau.

Hướng đi Dòng chảy phương Bắc -2.
Hướng đi "Dòng chảy phương Bắc -2".

Bà Merkel nói thêm rằng, Ukraine cần duy trì được vai trò là quốc gia trung chuyển khí đốt của Nga, còn đường ống dẫn khí đốt đang được xây dựng sẽ không thay thế vai trò trung chuyển này của Ukraine. "Mọi thứ có vẻ khả quan. Chúng tôi hy vọng cuộc đàm phán sẽ hoàn tất trong những ngày tới", một nguồn tin nói với Reuters.

Một nguồn tin khác nói với hãng tin rằng, các bên đang tiến gần hơn đến thỏa thuận giúp tránh được việc Mỹ gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với công ty điều hành dự án đường ống Nord Stream 2 AG và Giám đốc Điều hành Matthias Warnig.

Các nguồn tin cũng lưu ý rằng, Hoa Kỳ và Đức có ý định tài trợ nhiều kinh phí hơn để hỗ trợ các cơ cấu năng lượng ở Ukraine, cũng như đảm bảo hiệu quả và an ninh năng lượng. Hiện nay vẫn chưa rõ liệu các nước dự tính sẽ huy động vốn đầu tư tư nhân hay sẽ công bố các khoản đầu tư nhà nước, hãng tin kết luận.

Dòng chảy phương Bắc -2 được cho đã thi công được 95% khối lượng.
"Dòng chảy phương Bắc -2" được cho đã thi công được 95% khối lượng.

“Dòng chảy phương Bắc -2” đang được xây dựng từ Nga đến Đức dọc theo đáy biển Baltic với mục đích cung cấp khí đốt trực tiếp cho châu Âu. Các nước EU chủ yếu ủng hộ và tham gia thực hiện dự án. Các nước Baltic, Ba Lan, Mỹ và Ukraine phản đối dự án này.

Tin mới