mask

Mỹ và NATO nhất trí 'kiềm chế' Nga

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg sau cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng, các bên nhất trí "kiềm chế" Nga và tiến hành đối thoại với nước này.

"Chúng tôi đã thảo luận một loạt các vấn đề: Nga, Trung Quốc, khủng bố quốc tế, đe dọa an ninh mạng, biến đổi khí hậu", ông nói sau cuộc hội đàm.

Theo Stoltenberg, ông và Tổng thống Biden nhất trí rằng chính sách đối với Nga phải song hành hai mặt: "bảo vệ bên ngoài và đối thoại". Ông cũng hoan nghênh quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ gặp lãnh đạo các nước thành viên NATO trước cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Geneva.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg.

"Đối thoại với Nga không phải là biểu hiện của sự yếu kém. Chúng ta mạnh mẽ, chúng ta đoàn kết. Chúng ta cần nói chuyện với Nga. Ngay cả khi không tin tưởng sẽ có mối quan hệ tốt hơn với Nga, thì chúng ta vẫn nên xử lý những mối quan hệ phức tạp", ông kết luận.

Trước đó, ông Stoltenberg nói rằng cuộc gặp giữa hai vị Tổng thống Putin và Biden đáp ứng lợi ích của NATO.

Trước đó, bản thân ông Biden trong một bài viết đăng trên tờ The Washington Post nói rằng, Washington không tìm kiếm xung đột với Moskva, mà ngược lại, muốn duy trì quan hệ ổn định, tuy nhiên ông cũng tỏ ý sẵn sàng đáp trả những thách thức được cho là đang hiện diện đối với an ninh châu Âu.

Nhà Trắng cho biết hôm thứ Ba rằng, Washington coi cuộc hội đàm sắp tới tại Geneva không phải là sự khích lệ đối với Nga, mà là một biện pháp bảo vệ lợi ích của Mỹ.

“Tổng thống Joe Biden gặp ông Vladimir Putin không phải là bất chấp sự khác biệt giữa hai nước chúng tôi, mà do có sự khác biệt ấy nên mới gặp gỡ”, Cố vấn Tổng thống Hoa Kỳ về an ninh quốc gia Jake Sullivan phát biểu.

Cuộc gặp giữa hai ông Putin và Biden dự kiến diễn ra ngày 16/6 tại Geneva, trước đó Tổng thống Hoa Kỳ sẽ tham gia các hội nghị thượng đỉnh với EU và NATO.

Tin mới