mask

Mỹ và Thái Lan ký thỏa thuận tăng cường hợp tác

(Baonghean.vn) - Ngày 10/7, Mỹ và Thái Lan đã ký các thỏa thuận nhằm tăng cường mối quan hệ vốn đã bền chặt của hai nước.
0:00 / 0:00
0:00
Mỹ và Thái Lan ký thỏa thuận tăng cường hợp tác ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai đã cam kết thúc đẩy mối quan hệ đối tác trên các lĩnh vực, bao gồm biến đổi khí hậu, thực thi pháp luật và hợp tác an ninh. Chuyến thăm Thái Lan của ông Blinken diễn ra một ngày sau khi ông gặp ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Indonesia, bên lề cuộc họp Ngoại trưởng nhóm G20.

Ông Blinken khẳng định, Thái Lan là một đồng minh quan trọng “trong một khu vực đang định hình quỹ đạo của thế kỷ”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Thái Lan tiếp tục khẳng định mối quan hệ bền chặt, khi hai nước chuẩn bị đánh dấu 190 năm quan hệ hợp tác vào năm tới. Ông Don Pramudwinai cho biết: "Chúng tôi cũng đã đặt nền tảng cho 190 năm tiếp theo".

Dự kiến ông Blinken cũng sẽ gặp Thủ tướng Prayuth Chan-ocha. Trước đó, hôm 5/7 Ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Quốc cũng đã gặp Thủ tướng của Thái Lan, đồng thời tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại giao trên khắp châu Á trong những tuần gần đây.

Ngoại trưởng Mỹ năm ngoái đã buộc phải hoãn chuyến thăm Thái Lan, đồng minh lâu đời nhất của Mỹ ở châu Á, sau khi tạm dừng chuyến công du khu vực vì phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 trong đoàn báo chí tháp tùng ông.

Chính quyền ông Biden đã và đang tìm cách củng cố mối quan hệ với châu Á, sau một thời gian lơ là dưới thời của ông Donald Trump, người tiền nhiệm của Biden. Trong khi đó, Trung Quốc đã mở rộng ảnh hưởng tại khu vực này, đồng thời thúc đẩy hội nhập đầu tư và thương mại. Đây là khu vực được cho là đang chứng kiến sự cạnh tranh chiến lược và tranh giành ảnh hưởng giữa các cường quốc.

Sau chuyến thăm Thái Lan, ông Blinken sẽ đến Tokyo để chia buồn với người dân Nhật Bản, sau vụ giết hại cựu Thủ tướng Abe Shinzo, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Tin mới