mask

Năm 2017 sẽ không nổ ra cuộc chiến giữa Nga và NATO

(Baonghean.vn) - Tờ Independent (Anh) ngày 2/11 đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nhận định cuộc chiến giữa Nga và NATO sẽ không xảy ra vào năm 2017, song ông không loại trừ cuộc xung đột quân sự giữa Nga và NATO trong những năm tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon phát biểu tại Hạ viện Anh trong tháng này. Ảnh: PA
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon phát biểu tại Hạ viện Anh trong tháng này. Ảnh: PA

Ông Fallon đã đưa ra nhận định trên tại phiên điều trần trước Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Anh, sau khi một thành viên của ủy ban này đề cập tới dự đoán của Tướng Anh Richard Shirreff về cuộc xung đột lớn giữa các lực lượng NATO và Nga vào năm tới. Yếu tố được nhắc đến là cuốn sách "2017 - Chiến tranh với Nga. Cảnh báo khẩn cấp từ chỉ huy quân sự cấp cao".

Bộ trưởng Fallon nói: "Tôi không đồng ý là cuộc chiến với Nga có khả năng diễn ra vào năm 2017. Tôi nghĩ đó là sự xét đoán cường điệu". Ông cũng cho rằng 2 năm trước, Liên bang Nga "hung hăng hơn nhiều" so với hiện tại.

Tuy nhiên ông Fallon không loại trừ khả năng xung đột trong tương lai.

Binh lính Nga và Serbia tập trận chung. Ảnh: AP
Binh lính Nga và Serbia tập trận chung. Ảnh: AP

Cảnh báo của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Anh được đưa ra sau khi Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg cảnh báo rằng các quốc gia trong liên minh này chưa thực sự chi tiêu đúng với mục tiêu quốc phòng đề ra.

Sự căng thẳng giữa Nga và phương Tây càng gia tăng, liên quan tới sự can thiệp của Nga tại Syria, mà phương Tây cáo buộc đây là tội ác chiến tranh.

Một khảo sát gần đây do trung tâm nghiên cứu độc lập Levada tiến hành cho biết gần một nửa người dân Nga lo sợ sự can thiệp quân sự nói trên có thể làm bùng nổ Chiến tranh thế giới lần thứ III.

Lan Hạ

(Theo Independent)

Tin mới