Năm 2019, Công ty CP cấp nước Nghệ An chưa tổ chức Hội nghị người lao động!

(Baonghean.vn) - Đây là xác nhận của đại diện tổ chức công đoàn Công ty CP cấp nước Nghệ An với P.V Báo Nghệ An khi trao đổi về việc người lao động của công ty viết đơn khiếu nại việc họ bị bắt buộc làm việc trái pháp luật.

Theo vị đại diện Công đoàn Công ty CP cấp nước Nghệ An, năm 2019, công ty áp dụng một số chính sách mới cho tất cả người lao động tại doanh nghiệp. Các chính sách mới được thể hiện tại kế hoạch sản xuất, kinh doanh công ty năm 2019. Trong đó, về cơ cấu thu nhập có nêu: “Mức lương trả cho người lao động là khoán gọn, đã bao gồm tất cả các chế độ (lễ, phép, tiền khu vực, ăn ca, điện thoại, ca 3, công tác phí, khấu hao xe…), trừ bảo hộ lao động”.

Cơ cấu thu nhập của người lao động Công ty CP cấp nước Nghệ An được thể hiện tại bản kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019. ẢNh: Nhật Lân
Cơ cấu thu nhập của người lao động Công ty CP Cấp nước Nghệ An được thể hiện tại bản kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2019. Ảnh: Nhật Lân
"Những năm trước đây, khi đến ngày lễ, người lao động được nghỉ theo quy định và có một phần quà nhỏ của công ty. Vì vậy, dịp Giỗ tổ Hùng Vương vừa qua, khi tiếp nhận được thông báo của Công ty thì người lao động đã có những băn khoăn..." - vị đại diện trao đổi.

Đặt ra câu hỏi, quá trình xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2019, người lao động có được tham gia ý kiến hay không?. Công ty CP cấp nước Nghệ An đã tổ chức Hội nghị người lao động năm 2019 hay chưa?. Trả lời các câu hỏi này, vị đại diện Công đoàn cho biết, người lao động không được tham gia đóng góp ý kiến vào kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Năm 2019, Công ty CP cấp nước Nghệ An chưa tổ chức Hội nghị người lao động.

Các chính sách liên quan đến thu nhập của người lao động là một phần quan trọng tại thỏa ước lao động tập thể. Vậy người lao động của công ty đã được tham gia ký kết thỏa ước lao động tập thể hay chưa?. Vị đại diện khẳng định do chưa tổ chức Hội nghị người lao động nên cũng chưa thực hiện ký kết thỏa ước lao động tập thể của năm 2019!

Bìa của bản Kế hoạch sản xuất Xí nghiệp dịch vụ cấp nước TP. Vinh. Ảnh: Nhật Lân
Bìa của bản Kế hoạch sản xuất Xí nghiệp dịch vụ cấp nước TP. Vinh. Ảnh: Nhật Lân

Tổ chức Công đoàn Công ty CP Cấp nước Nghệ An sẽ làm gì sau khi tiếp nhận được đơn khiếu nại của người lao động?. Vị đại diện trả lời: “Chúng tôi đã nghe về những băn khoăn, thắc mắc của người lao động khi họ nhận được thông báo nghỉ lễ, tuy nhiên, đến bây giờ mới biết việc người lao động có đơn khiếu nại. Ngay sau đây tôi sẽ báo cáo với Chủ tịch Công đoàn của công ty để triệu tập họp công đoàn các bộ phận, sau đó sẽ kiến nghị tổ chức Hội nghị người lao động…”.

Ngày 24/4/2019, Báo Nghệ An đăng tải bài viết “Trừ lương nếu nghỉ lễ, người lao động Công ty CP Cấp nước Nghệ An bị sốc”. Nội dung bài viết thông tin việc người lao động Công ty CP Cấp nước Nghệ An viết đơn khiếu nại vì ngày Giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua (ngày 14/4/2019), họ vẫn phải làm việc nhưng không được hưởng chế độ theo quy định. Các ngày lễ Chiến thắng 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 tới đây cũng có thể xảy ra tình trạng này.

Dẫn ra quy định của Bộ Luật lao động quy định người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong các dịp lễ, Tết. Trường hợp người lao động phải làm việc trong ngày lễ thì được hưởng tiền lương làm thêm theo Điều 97 của Bộ Luật Lao động quy định về tiền lương làm thêm giờ ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày. Người lao động Công ty CP Cấp nước Nghệ An cho rằng lãnh đạo công ty đã vi phạm quy định của pháp luật, và đã áp đặt kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2019 khi chưa tổ chức họp người lao động để công khai và có sự thống nhất.

Tin mới