mask

Năm 2019 là năm Nghệ An đột phá cải cách thủ tục hành chính

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến được các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nêu ra tại phiên họp thường kỳ Ban Thường vụ Tỉnh ủy ngày 2/1/2019.

Nhiều đơn vị thực hiện cơ chế tự chủ

Trong phiên họp thường kỳ tháng 1/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe báo cáo về công tác cải cách hành chính năm 2018, tổng kết mô hình cải cách hành chính tại 7 đơn vị đăng ký điểm.

Năm 2019 là năm Nghệ An đột phá cải cách thủ tục hành chính ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên T.Ư Đảng - Bí thư Tỉnh ủy chủ trì phiên họp. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; đại diện một số sở, ban, ngành. Ảnh: Đức Chuyên

Theo báo cáo do Giám đốc Sở Nội vụ trình bày, trong năm 2018, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính theo các quy định của Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh ủy và UBND tỉnh tại các đơn vị, địa phương tiếp tục có chuyển biến tích cực; việc thực hiện cơ chế một cửa và công khai thủ tục hành chính tại các đơn vị, địa phương có nhiều chuyển biến, nhiều đơn vị đã đưa 100% thủ tục hành chính vào thực hiện theo cơ chế một cửa, thực hiện niêm yết công khai thủ tục hành chính đầy đủ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Trong năm 2018, đã thẩm định đề án sắp xếp tổ chức bộ máy cho 33 đơn vị cấp tỉnh và 21 đơn vị cấp huyện; triển khai đề án vị trí việc làm cho 45/45 cơ quan, tổ chức hành chính cấp tỉnh. Hiện nay đã có 100% đơn vị hành chính cấp tỉnh (43/43 đơn vị) và 61% đơn vị hành chính cấp huyện (91/147 đơn vị) thực hiện cơ chế tự chủ…

Năm 2019 là năm Nghệ An đột phá cải cách thủ tục hành chính ảnh 2
Đồng chí Đậu Văn Thanh - Giám đốc Sở Nội vụ trình bày báo cáo về công tác cải cách hành chính. Ảnh: Đức Chuyên

Việc tổ chức thực hiện cải cách hành chính tại 7 đơn vị trọng điểm trong năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 để làm cơ sở nhân rộng ra toàn tỉnh nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các đơn vị đã xây dựng đề án trình UBND tỉnh chấp thuận để phê duyệt triển khai thực hiện…

Chấn chỉnh thái độ trong thực thi công vụ

Tại cuộc làm việc, các đại biểu cho rằng cần phải làm rõ vai trò, trách nhiệm của từng ngành, từng đơn vị trong quá trình cải cách hành chính; vai trò của người đứng đầu trong cải cách hành chính; chấn chỉnh thái độ trong thực thi công vụ; cần đưa ra chỉ tiêu cụ thể trong đánh giá việc cải cách hành chính; đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin vào dịch vụ công…

Năm 2019 là năm Nghệ An đột phá cải cách thủ tục hành chính ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BTV - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kiến nghị triển khai thực hiện các cuộc họp trực tuyến từ trung ương đến tận huyện, vì sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và có nhiều người được tham gia trực tiếp. Ảnh: Đức Chuyên

Phát biểu tại phiên làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, để thực hiện tốt công tác cải cách hành chính cần có giải pháp, chế tài mạnh. Nếu sau 3 tháng không chuyển biến thì phải thanh tra công vụ tại các đơn vị.

Cũng theo đồng chí Chủ tịch thì để làm tốt công tác cải cách hành chính các sở, ngành phải quyết tâm, theo đó, trong năm 2019 này, chúng ta nên lấy làm năm cải cách thủ tục hành chính.

Giải quyết TTHC cho người dân tại Bộ phận một cửa UBND huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Lê Thanh
Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại Bộ phận một cửa UBND huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Lê Thanh

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những nỗ lực của các sở, ngành, các địa phương trong quá trình cải cách hành chính. Đồng chí đề nghị cần phân tích làm rõ nguyên nhân về  những cái đạt được và chưa đạt trong quá trình cải cách các thủ tục hành chính.

Theo đồng chí Bí thư, cái khó trong công tác cải cách hành chính là chưa có hệ thống đánh giá minh bạch, cụ thể, do đó chúng ta cần có cơ chế để giám sát việc thực hiện. Điểm nghẽn lớn nhất trong cải cách hành chính là con người, khi đã nhận diện ra thì chúng ta cần phải có phương pháp giải quyết, đó là phải làm tốt kỷ cương, kỷ luật hành chính.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng  hiện nay kỷ cương, kỷ luật hành chính còn kém, nguyên nhân là còn tình trạng nể nang, không giải quyết nghiêm vấn đề này.

“Trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính vẫn còn tình trạng bị gây khó dễ. Vẫn có chuyện ra giá, đặt hàng, đòi hỏi, chưa có là không giải quyết, các thứ ấy đều có cả. Có tình trạng có sở còn “quên” hồ sơ cả 1 năm, như thế làm sao mà tiến bộ được. Vậy các thủ trưởng các đơn vị có biết không? Biết thì phải làm nghiêm, chấn chỉnh ngay tình trạng này”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý rằng: cải cách hành chính là công việc lâu dài, chúng ta đã có cố gắng nhưng cần phải làm tốt hơn. Trong năm 2019, các sở ngành phải có đề án tổng thể, tập trung vào một số việc cụ thể theo từng giai đoạn, trong đó cần lưu ý các thủ tục phục vụ người dân, doanh nghiệp...

Tin mới